Thứ tư, 12 12th

Last updateThứ 3, 11 12 2018 5pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Vào tối ngày 20/11/2018 người phụ nữ can đảm Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã phát biểu tại buổi lễ trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018 do Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giải CPJ trao tặng tại thành phố New York. Trong buổi lễ vinh danh này, bên cạnh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn có những nhà báo khác, đó là bà Amal Khalifa Idris Habbani người Sudan, Luz Mely Reyes người Venezuela, Anastasiya (Nastya) Stanko người Ukraine, và bà Maria Ressa người Phillippines.
 
 
112318 3
  

BBT: Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 đã không cho Repulicans vui mừng trọn vẹn, nhưng Democrats và phe cấp tiến cũng đã phải gặt nhiều hụt hẫng. "Không có blue wave!", đó là những lời cảm thán thất vọng của truyền thông tả. Đã không có cao trào phe Dân Chủ chiếm đa số áp đảo ở lưỡng viện xảy ra, như phe Cộng Hòa đã chiếm đa số trong bầu cử giữa nhiệm kỳ thời Obama.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ có truyền thống là phe đối lập giành đa số ở lập pháp, nhưng năm 2018 lại là một biệt lệ. Sau 8 năm phe Cộng Hoà nắm đa số Hạ Viện, nay có nhiều dân biểu về hưu, phe Dân Chủ nắm đa số Hạ Viện là điều dễ hiểu. Trong lúc đó phe Cộng Hòa không những củng cố Thượng Viện, mà còn tăng đa số. Các cuộc đua ở Thượng Viện năm nay đều đã diễn ra rất gay go. Như ở Texas, phe Dân Chủ và cấp tiến đã đổ vào một số tiền khổng lồ 70 triệu đô la, là một số tiền lớn nhất từ xưa đến nay cho một cuộc tranh cử thượng viện, nhưng rốt cuộc ứng cử viên Dân Chủ Beto O’Rourke cũng đã thất bại trước ứng cử viên Cộng Hòa Ted Cruz.

Kết quả cuộc bầu cử 2018 cho thấy khả năng tái đắc cử năm 2020 của Trump càng tăng cao.

Phe Dân Chủ chiếm đa số Hạ Viện, nhưng mỏng, lại có nhiều khuôn mặt mới. Điều này có nghĩa là trong 2 năm tới, Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát sẽ không có thành tựu lập pháp nào, nhưng vẫn có khả năng gây khó khăn cho hành pháp. Phe Dân Chủ ở Hạ Viện hẳn sẽ mở các cuộc điều tra nhắm vào Trump, nhưng chỉ sẽ là những tấn công chính trị nhằm làm bàn đạp cho tranh cử tổng thống năm 2020. Thứ nhất là vì khả năng điều tra của lập pháp là giới hạn, thứ hai là ngay cả một đội ngũ điều tra chuyên nghiệp do Điều tra viên Đặc biệt Mueller lão luyện lãnh đạo trong 2 năm qua không có được một chứng cứ nào về cáo buộc thông đồng với Nga trong bầu cử 2016. Vì tất cả chỉ là hư cấu của truyền thông tả và phe Dân chủ Cấp tiến.

Phe Cộng Hòa nắm đa số ở Thượng Viện, điều này có nghĩa là trong 2 năm tới Chính quyền Trump và Thượng Viện vẫn có thể tiếp tục bổ nhiệm và phê chuấn các thẩm phán liên bang các cấp trên toàn quốc không gặp trở ngại nào. Những thẩm phán có khuynh hướng hữu sẽ gìúp xây dựng nền tảng xã hội lành mạnh trong nhiều thế hệ. Những thế hệ thanh niên lành mạnh về tinh thần lẫn thể chất sẽ giúp xây dựng quốc gia hùng mạnh trong nhiều thế hệ tới.

Chúng tôi xin đăng lại bài "Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ 2018: Tại sao cần bầu cho Republicans?" của Billy Đinh trên đề tài này.

 

110418 2

Courtesy photo

"I love him [Donald Trump]. It is not concern and focus of mine. I'm a mother and a first lady, and I have much more important things to think about and to do."

- Melanie Trump (1)

103118 4

Ảnh: Dân Làm Báo

Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khẳng định cô phải bất đắc dĩ rời khỏi Việt Nam để đi Mỹ.

Điều này được nêu rõ trong câu đầu tiên của thư gửi lời cám ơn của Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến tất cả những người trong và ngoài nước giúp đỡ cho gia đình cô trong thời gian qua.

 

102018 1

Blogger Mẹ Nấm cùng gia đình ở sân bay tại Houston, Texas đêm 17/10/2018 - Photo by Hành Nhân

Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa bà từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù.

 

101818 1

Blogger Mẹ Nấm và gia đình được đón chào tại sân bay George Bush ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, vào lúc 1 giờ sáng ngày 18/10/2018 - Photo by Hành Nhân

Vietnamese dissident Nguyen Ngoc Nhu Quynh, known as "Mother Mushroom", was released from prison on Wednesday and left Vietnam on a flight to the United States, sources with direct knowledge of the matter said.

 

101718 1

FILE - Nguyen Ngoc Nhu Quynh, center, a prominent Vietnamese blogger, stands trial in the south-central province of Khanh Hoa, Vietnam.

ĐC: Ông Đinh Việt vừa nhận công việc mới, làm Sếp về Pháp lý và Chính sách cho công ty truyền thông Fox Mới (*). Ông Đinh Việt rời khỏi vị trí từng giữ lâu năm là thành viên Hội đồng Quản trị của công ty truyền thông 21st Century Fox.

Công ty Fox Mới bao gồm Fox News, Fox Sports và Fox Broadcast Network, là những bộ phận công ty 21st Century Fox giữ lại sau khi bán một phần tài sản cho Walt Disney.

Ông Đinh Việt là một người được biết đến nhiều trong cộng đồng Hoa Kỳ gốc Việt Nam, đã làm Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp dưới thời chính quyền TT Bush từ năm 2001 đến năm 2003, là người đóng vai chính trong việc hình thành Đạo luật Patriot Act được áp dụng cho đến ngày nay.

 

091918 3

The new Fox will include Fox Broadcasting and its local television stations, the Fox News and Fox Business channels and the national sports channel Fox Sports 1.PHOTO: SPENCER PLATT/GETTY IMAGES

"Ngày 2 tháng chín, 2018, Hà Nội, Sài Gòn như hai thành phố bị chiếm đóng, hai thành phố bị bạo lực nhà nước cộng sản phong tỏa. Vậy mà dịp này bộ máy tuyên truyền nhà nước cộng sản Sài Gòn đã lấy hàng tỉ tiền thuế của dân in hàng triệu tài liệu tô vẽ về ngày quốc khánh 2.9 mang đến phát cho từng nhà dân: “Đã trở thành truyền thống, ngày Quốc khánh mùng 2 tháng 9 là dịp cả đất nước, cả dân tộc hân hoan, náo nức mừng Tết Độc lập, cũng là dịp nghỉ lễ dài ngày để người dân nghỉ ngơi, đoàn tụ, vui chơi, giải trí cùng gia đình và bạn bè”.

 

090218 2

"Chế độ sẽ không tự nhiên giãy chết mà không có đấu tranh. Đấu tranh sẽ không dẫn đến ngày tàn của chế độ nếu chỉ có những lên án và chống đối bằng lời. Và chế độ sẽ không ra đi bằng sự mong đợi về hành động của "toàn dân" nhưng trong "toàn dân" đó không có cá nhân của mỗi người chúng ta." 

 

Lam gi danlambao

Nhà báo Bùi Tín, cựu Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Việt Nam, vừa qua đời vào lúc 1 giờ 25 phút sáng ngày 11/8 tại bệnh viện Andre Gregoire ở Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp. Ông thọ 91 tuổi.

Nhà báo Tường An cho biết bệnh viện thông báo cho bà tin này vào lúc 1 giờ 32 phút sáng ngày 11/8.

 

Nha bao BT

Nhà báo Bùi Tín trong một lần trả lời phỏng vấn đài RFA ở Washington DC - RFA

Công dân Mỹ gốc Việt bị chính quyền Việt Nam trục xuất hôm 20/7 vừa đăng tải dòng trạng thái trên cả tài khoản Facebook và Twitter Will Nguyễn bày tỏ "không hối tiếc" với những gì đã qua, trái ngược hẳn với "video nhận tội" trên truyền thông nhà nước Việt Nam.

072918 1

Will Nguyễn (giữa) được áp giải ra toà ở Thành phố HCM hôm 20/7/2018 - AFP

footer_banner_5