Thứ ba, 08 11th

Last updateThứ 2, 10 08 2020 5pm

Carolina - Nước Mỹ - Năm Châu

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam vừa ra tuyên bố về tình hình Việt Nam và Thế giới, trong đó lên án hành động đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam, đồng thời ủng hộ chính sách Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuyên bố đề ngày 1/8, đề cập đến những biến động trong nửa năm đầu 2020, mà Hội Đồng Liên Tôn (HĐLT) cho là “có thể thay đổi cục diện thế giới.”

8620 3

Đại diện Hội đồng Liên Tôn Việt Nam vào sáng ngày 18.9.2019 có cuộc gặp với Đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn. Courtesy FB Linh mục Paul Lộc

"Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch, BPSOS thay thế các sinh hoạt vận động hành lang ở Quốc Hội và các buổi họp với các cơ quan Hành Pháp Hoa Kỳ bằng chuỗi buổi hội luận trực tuyến về các đề tài trọng tâm: tự do tôn giáo, quyền của người bản địa, quyền tự do biểu đạt và internet, tù nhân lương tâm, bài trừ tra tấn, và khai dụng các định chế nhân quyền cu~ng như các biện pháp chế tài.

Thành phần diễn giả bao gồm các giới chức của chính phủ Hoa Kỳ, các chuyên gia LHQ, đại diện của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, và đặc biệt các lãnh đạo tinh thần, các nhân chứng và các người đấu tranh nhân quyền người Việt ở trong và ngoài Việt Nam."

bpsos 102819 1a

Hiện tượng phong trào Black Lives Matter đang tạo nên sự cọ xát 'hồng hào' trong cộng đồng gốc Việt ở Mỹ mà ngay cả các thành phần trẻ tuổi cũng bị cuốn vào.

Bên cạnh phần nổi đang đưa đẩy những cọ xát 'hồng hào' này lại cái là phần chìm của tảng băng vấn đề trầm kha của cộng đồng người Mỹ da đen mà ít ai nhận thấy.

Tựa đề 'Ủng hộ người Da đen - vậy hãy chấm dứt chính sách phá hỏng cộng đồng' này chúng tôi dịch thoát từ bài viết 'Black lives matter — so stop supporting policies that have failed Black communities' của tác giả Justin Haskins trên The Hill. Thiết nghĩ tác giả bài viết nêu lên được rõ cái vấn đề trầm kha cộng đồng người Mỹ da đen phải mang, đồng thời trình bày nhìn nhận chính xác về phương hướng xây dựng.

Xin đăng tải bài viết này trước hết để gởi đến các bạn trẻ gốc Việt hầu hết thông thạo tiếng Anh hơn tiếng Việt, "...Improving African American communities is, of course, a noble goal. But it’s exceptionally difficult to fix a problem if one doesn’t identify its cause. And it seems, based on some of the rhetoric from the BLM movement, that many have failed to realize that an important reason why so many Black communities remain impoverished is that liberal politicians have imposed destructive policies on them for decades. History shows that many liberal policies implemented in minority-majority cities over the past half-century have hindered the families living there..."

Đ.C.

71120 5j

"History shows that many liberal policies implemented in minority-majority cities over the past half-century have hindered the families living there"  - Source: The Hill

Iowa City, Iowa – Prosecutors in Iowa have filed a rarely used leak charge against Black Lives Matter protesters accused of stealing a confidential police document and displaying it during a television news broadcast.

Two protesters are charged with unauthorized dissemination of intelligence data, a felony that carries up to five years in prison.

The Iowa Judicial Branch says it’s only the second time that the charge has been filed since 2010. It’s intended to punish officers and others who share information that could undermine criminal investigations or violate privacy protections.

Read Full Article

7820 1

This July 2, 2020 photo provided by the Polk County Jail in Des Moines, Iowa., shows Viet Tran. (Photo: AP)

"Biện pháp này cấm nhập cảnh Hoa Kỳ đối với những quan chức đứng sau các hành vi đàn áp tôn giáo, và áp dụng cả cho vợ, chồng, con của họ; nếu những người này đang ở Hoa Kỳ thì bị trục xuất.

Theo Ts. Thắng, người ta thường chỉ biết đến biện pháp chỉ định Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (Country of Particular Concern, CPC) trong Luật IRFA mà ít để ý đến biện pháp chế tài cá nhân các quan chức.

“Tháng 2 vừa qua, chúng tôi đã có một số buổi họp với Bộ Ngoại Giao về chế tài cá nhân các giới chức Việt Nam ở những vùng xảy ra sự đàn áp tôn giáo tràn lan và nghiêm trọng,” Ts. Thắng nói. “Giới chức Bộ Ngoại Giao cho biết họ muốn có thông tin về các quan chức này.”

 bpsos 102819 1a

Bộ phim tư liệu “Việt Nam-Tiếng gòa thét từ bên trong” do nhà làm phim André Menras vừa đoạt được 3 giải thưởng tại các cuộc liên hoan phim quốc tế: Lễ hội Film "Courage" Berlin, ở Đức và IndeFest Film Awards với Accolage Global film Competition ở Mỹ.

Ông André Menras dành cho RFA cuộc phỏng vấn liên quan bộ phim vừa nêu.

61120 3

Poster Phim "Việt Nam-Tiếng gào thét từ bên trong", do nhà làm phim Andre Menras thực hiện.- Courtesy: Facebook Menras André

Các hình ảnh của người đàn ông da đen bị viên cảnh sát da trắng đè gối lên cổ đến chết tạo nên xúc động lớn, và đối với các bạn trẻ ở Mỹ nói riêng thì thông tin này tràn ngập trên các phương tiện truyền thông và cả mạng xã hội trong nhiều ngày qua hẳn gây nên cả sự chấn động tâm lý. Cá nhân chúng tôi có con ở lứa tuổi vị thành niên nên thấy rõ được điều đó.

Tình cảm tự nhiên là sự thương cảm dành cho người đàn ông da đen nạn nhân, sự căm ghét đối với viên cảnh sát da trắng sát nhân. Đó là tình cảm rất con người, rất đáng trân quý, đặc biệt ở các bạn trẻ. Tình cảm đó chuyển thành thái độ phẫn nộ, phải có hành động tức thời như tham gia biểu tình để đòi công lý cho nạn nhân, để kẻ phạm tội sẽ phải bị đem ra xét xử trước pháp luật. Thiết nghĩ những bạn trẻ ở lứa tuổi sinh viên khi có những suy nghĩ và hành động thiết thực trước các vấn đề xã hội như thế là điều sẽ khiến những người đi trước, những cô, chú, bác trong cộng đồng rất hãnh diện.

6520 1aJ

Viên cảnh sát Derek Chauvin đè gối lên cổ nạn nhân George Floyd

Journalist Andy Ngo has filed a lawsuit against Rose City Antifa following 2019 assaults carried out against him by the group in Portland, Ore.

Ngo faced a series of attacks while covering the violence incited by the local Antifa group, including one where he was beaten by a mob that continued to harass him as he attempted to walk away, according to the lawsuit.

Read Full Article

6420 Andy Ngo Antifa

PORTLAND, OR - AUGUST 17: Members of Antifa line up during an alt-right rally on August 17, 2019 in Portland, Oregon. Anti-fascism demonstrators gathered to counter-protest a rally held by far-right, extremist groups. (Photo by Stephanie Keith/Getty Images) - Fox News

Dịch Covid-19 đẩy phần lớn cộng đồng người Việt tại Matxcơva vào cảnh thất nghiệp: "Ai cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhưng không một ai chết đói hay bị vất ra đường » như ghi nhận của thông tín viên Hoàng Dung tại thủ đô nước Nga. Về mặt y tế, tỷ lệ bị lây nhiễm virus corona trong cộng đồng bị đánh giá là khá cao. Người Việt tại Matxcơva là nạn nhân kép của đại dịch.  

Tính cho đến ngày 14/05/2020 tại Nga đã có hơn 250.000 ca nhiễm Covid-19  và trên 2.300 người thiệt mạng theo các thống kê chính thức. Về mặt y tế, trong hơn một chục ngày liên tiếp của đầu tháng 5/2020, mỗi ngày Nga ghi nhận thêm hơn 10.000 trường hợp dương tính với virus corona.
51520 1
 
People buy vegetables at a street market on the outskirts of Moscow on April 11, 2020. AFP - KIRILL KUDRYAVTSEV

Không chỉ mang lại niềm tự hào cho ông bà cha mẹ bằng sự thành đạt của chính mình trên đất nước Hoa Kỳ, thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt cũng suy nghĩ về nguồn gốc Việt của mình và còn đóng góp ít nhiều cho đất nước bao năm qua.

Con số này không nhiều trong cuộc sống cao và bận rộn ở Mỹ, các bạn trẻ này lại không nói sõi tiếng Việt, thế nhưng thời giờ và việc làm của họ cho Việt Nam được đánh giá là thiết thực và đáng khuyến khích.

42820 3

Hình minh hoạ. Hoạt động của VNMAP tại Tiền Giang và Long An năm 2018 - VNMAP

Từ niềm tự hào được “định hướng”

Như hết thảy trẻ em ở Việt Nam, Đình Kim được giáo dục về sự kiện 30/4/1975 là “Đại thắng mùa xuân”, ngày “Giải phóng miền Nam, thống nhất hoàn toàn đất nước”, với lòng tự hào rằng Việt Nam đã đánh bại cả “Thực dân” Pháp và “Đế Quốc” Mỹ.

42720 2

Hình minh hoạ. Duyệt binh kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam ở TP HCM hôm 30/5/2015 - AFP

footer_banner_5