Thứ sáu, 02 22nd

Last updateThứ 5, 21 02 2019 5pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

"Bởi người Việt học cách ăn, ngủ… theo kiểu Mỹ. nhưng người Việt lại bị bắt buộc giữ nếp hành xử khác, trong đó có việc đào thải theo kiểu Trung Hoa. Hệ quả của việc này là các hố rác vĩ đại có mặt mọi nơi, không ngoại trừ cả rừng vàng biển bạc. Bây giờ, mùa Xuân, lên núi thì thấy những núi rác, ra biển thì thấy những biển rác, đi ngược sông thì thấy những sông rác."

 021519 1

Một dòng sông nổi tiếng ở Hà Tĩnh ngập rác sau Tết - Courtesy photo

"Nhìn vai Ngọc Hoàng trong Táo quân, người ta thấy hình ảnh của tay trùm Cộng sản hiện nay. Tất cả mọi lời phán xử đều chung chung vô hại, đều nói giọng đạo đức mà chẳng để làm gì, tất cả mọi thông tin và cách xử lý đều được coi là “thiên lệnh” mà không ai có thể chối cãi. Thậm chí những câu nói của Ngọc Hoàng thiếu đi trí tuệ cần thiết và gây cười cho thiên hạ là chuyện bình thường."

 020819 1

"Táo quân, những trận cười vô bổ và có hại" - Courtesy photo

Một công ty giày ở Bình Dương vào ngày 1 tháng 2 năm 2019 bị cháy lớn khi công nhân đang cố gắng hoàn tất công việc để nghỉ Tết.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào 8 giờ sáng làm hàng ngàn m2 khu xưởng đổ ập trong biển lửa.

020309 3

Chợ lớn nhất Thái Nguyên bốc cháy dữ dội hôm 1/2/2019 tức 27 Tết âm lịch - Courtesy ngoisao

Rác và ô nhiễm môi trường là câu chuyện dài nhiều tập ở Việt Nam mà cho đến nay chưa có giải pháp nào khả thi.

013119 3

Một phụ nữ đang lục tìm rác tái chế trong một thùng rác ở Hà Nội hôm 21/6/2013 - AFP

"Với bản chất vô thần, mọi yếu tố về tâm linh, tình cảm, lương tâm, luân lý, đạo đức… hầu như không có tác dụng ràng buộc người cộng sản ở một mức độ nào đó có thể chấp nhận được với nguyên tắc xã hội loài người, không dừng tay trước mọi tội ác cũng như những hành động thiếu tính đồng loại. Bởi chẳng có điều gì ngăn cản họ đạt được mục tiêu “vật chất”."

 012319 4

"Chỉ vì nếu nói đúng sự thật, như lòng dân, thì chắc chắn Nguyễn Thiện Nhân cũng bị đẩy ra khỏi guồng máy Cộng sản không thương tiếc và khó mà tồn tại bình thường."

Vào ngày 21/1, chính quyền địa phương ở phường 6, quận Tân Bình đã cho người đến cắm cọc phân lô trên khoảng đất 4.8 ha Vườn rau Lộc Hưng mà không được sự đồng ý của người dân ở đây.

012119 4

Khu đất Vườn rau Lộc Hưng bị phân lô cắm cọc - Photo: RFA 

"Có lẽ trong lịch sử đất nước này, đây là những vụ cướp có tính chất quy mô, chặt chẽ và đạt kỷ lục về sự tàn bạo nhất về cả thế chất và tinh thần. Dù ở đó máu đổ không nhiều, tài sản bị cướp không lớn bằng những cuộc “cách mạng cướp bóc” mà người Cộng sản đã từng gây ra khi đến đất nước này. Nhưng, cái kỷ lục ở đây là sự nhẫn tâm và độc ác đến mức tận cùng mà những động vật mang hình người này có thể thực hiện."

011819 3

"Ở đó không có sự hiện diện của luật pháp, càng không có bóng dáng của lương tâm con người."

Khoảng 164 hộ dân đã tham gia ký đơn khiếu kiện việc chính quyền quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, tiến hành cưỡng chế, phá dỡ gần 200 căn nhà tại khu vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình hôm 4 và 8 tháng 1 vừa qua. Ông Cao Hà Trực, đại diện những người ký đơn kiện cho Đài Á Châu Tự Do biết như vậy vào ngày 15 tháng 1, đồng thời cho biết thêm là khả năng con số người ký sẽ tăng thêm trong ngày mai khi các hộ dân ở đây dự kiến sẽ nộp đơn lên các cơ quan chức năng của thành phố.

011519 3

Người dân vườn rau Lộc Hưng căng biển phản đối chính quyền cưỡng chế đất - Courtesy FB Vườn Rau Lộc Hưng

Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.

011319 2

Một công nhân Việt Nam - AFP

Ba ngày qua, nước trong lòng kênh Thành Cổ Vinh ở thành phố Vinh, đoạn qua địa bàn các phường Quang Trung, Cửa Nam và Đội Cung, chuyển màu đen kịt và cá chết nổi trắng lòng kênh, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường và dân chúng hoang mang.

011219 1

Cá chết hàng loạt tại một hồ ở Việt Nam - AFP

footer_banner_5