Thứ ba, 08 11th

Last updateThứ 2, 10 08 2020 5pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

Đảng ủy TP.HCM thống nhất phê bình ông Tất Thành Cang

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), vào chiều ngày 7/8, cho biết cựu quan chức của thành phố, ông Tất Thành Cang thuộc trong số 66 đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có dấu hiệu vi phạm liên quan quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ở quận 2, TP.HCM.

8820 3

Người dân bức xúc về sai phạm dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. RFA Edited

Do mưa to, dông lốc, tại tuyến đê biển Tây ở tỉnh Cà Mau đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, cho báo chí biết thông tin vừa nói hôm 5/8 và cảnh báo với tình trạng biển động và triều cường dâng cao, có thể nước biển sẽ tràn vào nội đồng tại những đoạn đê thấp.

8520 2

Do mưa to, dông lốc, tại tuyến đê biển Tây ở tỉnh Cà Mau đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng. Capture from vtv video

Nạn quấy rối tình dục dù có được cải thiện tại Việt Nam, nhưng vấn nạn này vẫn còn tràn lan và là một thực tế nhức nhối.

Tờ ASEAN Post ngày 3/8 đưa tin cho biết những nữ công nhân nhà máy phải chịu sự quấy rối tình dục có hệ thống, và kể cả bạo lực tình dục, ngay tại nơi làm việc của mình.

8320 2

Công nhân may mặc hôm 24/10/2017 tại tỉnh Nam Định(Ảnh Minh Họa) - AP

Hoa Kỳ chuyển giao 2 tàu tuần tra cỡ lỡn lớp Hamilton đã loại biên của Lực lượng tuần duyên Mỹ cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, vào ngày 27/7 cho biết 2 tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton (3.200 tấn) bao gồm chiếc CSB 8020, đã được chuyển giao hồi năm 2017 và chiếc chiếc John Midgett, dự kiến chuyển giao vào cuối năm 2020.

Hai tàu tuần tra vừa nêu trị giá khoảng hơn 58 triệu USD, thuộc trong số tiền 150 triệu USD mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong 3 năm tài khóa từ 2016-2019, thông qua chương trình tài trợ quân sự nước ngoài (FMF).

73020 3

Ảnh minh họa. Tàu tuần tra USCGC Hamilton của Lực lượng tuần duyên Mỹ. AFP

"Một nguyên nhân trực tiếp hơn, đó là thời gian gần kỳ đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII. Các cuộc đấu đá, sát phạt giữa các quan chức lãnh đạo đảng và chính quyền các bộ ngành và địa phương rất khốc liệt. Việc cài người, tìm sơ hở của đối thủ, thậm chí giăng bẫy nhau giữa các đồng chí cũng làm cho tình trạng tham nhũng giai đoạn này chùng xuống, giảm bớt ở các lĩnh vực đầu tư và đầu tư công. Tất nhiên, việc mua quan, bán tước thì ngược lại, nở rộ."

72620 1

Cả họ làm quan

Chuyện ông Nguyễn Nhân Chinh được điều động làm bí thư thành ủy Bắc Ninh bị dư luận xã hội đem ra châm chọc, mỉa mai trên mạng xã hội kèm những icon mặt cười. Chẳng hạn như: “Một người làm quan cả họ được nhờ. Cả họ làm quan, chất kịch độc cho dân tộc”; “Tương lai dân Bắc Ninh sẽ giỏi cờ vua”; “Nhân giống thuần chủng”; “Nguyễn Thành Ủy con của Nguyễn Tỉnh Ủy, cháu Nguyễn Quân Ủy. Ủy nào cũng là quỷ”…

72520 4

Ông Nguyễn Nhân Chinh nhận quyết định bổ nhiệm vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh. Photo: Thành ủy Bắc Ninh

Vì sao phải nhập khẩu năng lượng?

Ông Nguyễn Văn Bình khi phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020, vào ngày 22 tháng 7 năm 2020 tại Hà Nội cho rằng, sở dĩ tỷ lệ nhập khẩu năng lượng tăng cao vào năm 2035 đến 50%, là do cạn kiệt nguyên liệu hóa thạch sản xuất điện, khiến nhu cầu nhập khẩu năng lượng vào hệ thống điện trong nước tăng cao, để đảm bảo nguồn cung ứng điện trong nước.

Ngoài ra, theo ông Bình, trữ lượng dầu khí vùng gần bờ của Việt Nam đã dần cạn kiệt, hầu hết các mỏ đã được khai thác trong thời gian dài và đang ở giai đoạn cuối với sản lượng giảm tự nhiên từ 15% đến 30% hàng năm.

72320 1

Điện mặt trời và điện gió tại tỉnh Bình Thuận, ảnh minh họa chụp năm 2019. AFP

Tập đoàn dệt may Matsuoka Corp. sẽ đầu tư 3 tỷ yen, tương đương khoảng 28 triệu đô la Mỹ vào Công ty May Matsuoka An Nam - công ty con của tập đoàn này ở Việt Nam để sản xuất quần áo bảo hộ.

Báo trong nước loan tin ngày 21/7.

Tin cho biết, Matsuoka Corp. nằm trong danh sách 30 công ty được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ di chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Danh sách này được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã công bố vào cuối tuần trước.

72120 3

Ngành dệt may Việt Nam. (Ảnh minh họa) - AFP

15 doanh nghiệp Nhật Bản sắp sửa rời hoạt động của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam với sự hỗ trợ chi phí từ chính phủ Nhật Bản, theo danh sách được Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) công bố mới đây.

15 doanh nghiệp này nằm trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản chuẩn bị di dời hoạt động từ Trung quốc sang các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Thái Lan, và Lào.

71920 4

Hình minh hoạ. Công nhân nhà máy Canon của Nhật Bản ở Hà Nội hôm 11/2/2009 - AFP

Phụ nữ Việt Nam nói chung cứ trong 3 người thì hết 2 bị hành hạ, nghĩa là chịu ít nhất 1 hình thức bạo lực do chồng hay bạn tình gây ra.

Đây là số liệu từ cuộc thăm dò toàn quốc lần thứ nhì, do Bộ Lao Động-Thương Binh- Xã Hội  cùng với Tổng Cục Thống Kê thực hiện năm 2019, có sự  hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Quĩ Dân Số Liên Hiệp Quốc UNFPA cùng Phân Bang Quan Hệ Quốc Tế Và Mậu Dịch của Australia.

So với cuộc thăm dò toàn quốc lần thứ nhất về bạo lực gia đình năm 2010, kết quả khảo sát toàn quốc lần thứ nhì, được công bố hôm 14/7 vừa qua, cho thấy gần 63% phụ nữ Việt Nam từng bị bạo hành.

71820 3

Hình minh hoạ. Những phụ nữ Việt Nam đi qua một tượng Phật tại chùa Khai Nguyên ở Sơn Tây, ngoại thành Hà Nội hôm 18/5/2019 - AFP

footer_banner_5