Thứ hai, 10 26th

Last updateChủ nhật, 25 10 2020 10pm

Xã hội - Môi trường - Kinh tế

"Trước đây, khi mà người dân còn chưa biết, chưa hiểu được luật pháp hay các luật sư chưa quan tâm vào cuộc để phân tích pháp luật cũng như khi nhà cầm quyền sử dụng bộ máy của mình để ngăn cản, cản trở và cấm đoán người dân thì tất cả đều phải chịu đựng sự sắp đặt và thao túng của nhà cầm quyền trong việc cứu trợ nhân đạo. Nhưng hiện nay, mạng xã hội rộng mở, nhận thức của người dân được nâng cao, những trí thức, luật sư và nhiều người đã lên tiếng thì việc sử dụng nghị định 64 hay việc dùng bộ máy cầm quyền ngăn cản việc cứu trợ nhân đạo bị lên án mạnh mẽ, kịch liệt."

102420 1

 Một hình ảnh của ca sĩ Thủy Tiên đi cứu trợ lũ lụt ở miền Trung Việt Nam, đã kêu gọi quyên góp được hơn 100 tỷ đồng - Ảnh: FBNV - MXH

"Để nói về nguyên nhân trận lũ lụt lịch sử này, gần cả tuần nay, cộng đồng mạng và dư luận đã có nhiều người lên tiếng. Tất nhiên, đó trước hết là các trận mưa lớn, thuộc về thiên nhiên, và gây ra hậu quả được gọi là thiên tai. Nhưng mưa và mưa lớn không phải bây giờ mới có, và sự hủy hoại không thể có sức mạnh to lớn như các trận lũ lụt liên tiếp vừa qua ở miền Trung được. Nhiều người khẳng định, hậu quả đó là có sự góp sức của con người, do con người gây ra cộng với sức tàn phá của thiên nhiên. Họ chỉ đích danh thủ phạm là những kẻ đã đưa tới việc phá rừng, hủy hoại rừng nhất là rừng nguyên sinh, và các công trình thủy lợi mọc lên khắp nơi ở miền Trung Việt Nam."

102120 1

Lũ lụt ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) - Courtesy of  Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Do tình hình mưa to kéo dài, mất điện, cộng thêm việc đập thuỷ điện xả nước khiến nước lũ lên nhanh trong đêm 17, rạng sáng ngày 18/10/2020. Nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Trị bị cô lập. Nhiều người dân vùng lũ bất lực phải lên mạng Facebook kêu cứu.

Các khu vực như thành phố Đông Hà, huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Hướng Hoá và Đakong (tỉnh Quảng Trị) bị ngập sâu trong nước. Làng xóm và các tuyến đường chính bị chia cắt vì nước lớn. Nhiều khu vực nhà dân bị nước lũ cô lập trong những ngày qua.

101920 1

Hình minh hoạ. Hình một làng ở Quảng Trị bị ngập lụt hôm 18/10/2020 - Reuters

"Trong một buổi tặng quà cứu trợ ở một huyện gần sát Quảng Ngãi, dù nước đã rút nhưng vẫn phải lội trong bùn lỏng đến ống chân, tôi gặp một đôi vợ chồng già. Trận mưa dai dẳng suốt nhiều ngày đã tạnh, nhưng họ vẫn trùm khư khư tấm vải nhựa dày quanh người thay cho áo mưa, và dưới lớp nilon đó chỉ là một bộ áo quần vải cho mùa hè. Rất nhiều người cũng quấn tấm nhựa quanh người giống vậy. Hỏi ra, tôi lặng người: hóa ra, họ trùm tấm vải nhựa đó không phải để che mưa mà để đỡ lạnh. Áo quần và đồ dùng trôi ra biển theo dòng lũ hết cả rồi. Tôi ngồi thuyền ngược lên thượng nguồn sông Thu Bồn, sông Vu Gia, sông Vệ. Hai bờ sông, đất bị dòng nước cấu cào lở xuống đỏ lói. Những mảnh áo quần phất phơ mắc trên ngọn tre, đánh dấu mực nước lũ khủng khiếp."

101820 2

Hình minh họa. Hình chụp từ trên cao những căn nhà chìm trong nước ở Quảng Điền, Huế hôm 15/10/2020 - AFP

"Các vụ việc tham nhũng, tiêu cực bị phanh phui và các đối tượng bị khởi tố, bắt giam thời gian vừa qua có rất nhiều điển hình tiên tiến, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân. Đó là trung tướng Phan Văn Vĩnh, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đều là anh hùng lực lượng vũ trang. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Gần đây có trường hợp một nhà giáo, cũng là Nhà giáo Nhân dân, được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” Lương Công Nhớ, hiệu trưởng trường đại học Hàng Hải có số tiền gửi ngân hàng là 100 tỷ đồng và 2 triệu đô la. Tất cả những biểu tượng của chế độ đều là loại sâu mọt, tham nhũng hại dân."

101720 2

 Bị can "Thầy thuốc nhân dân" Nguyễn Quốc Anh khi còn là giám đốc bệnh viện Bạch Mai

Mưa lũ và lở đất ở các tỉnh miền Trung Việt Nam những ngày qua đã khiến ít nhất 55 người chết và 7 người mất tích theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng ngày 16/10.

Mưa lũ đã làm sập đổ 649 căn nhà, gần 151.000 nhà bị ngập, hàng trăm ha lúa bị ngập, hơn 3.000 ha thuỷ sản bị thiệt hại, hơn 445.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

101620 1

Hình minh hoạ. Trực thăng quân đội cứu người trong lũ lụt ở Cửa Việt, Quảng Trị hôm 11/10/2020 - Reuters

Tính đến chiều ngày 14/10, giới chức tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xác định được 4 người chết và 29 người vẫn mất tích sau vụ sạt lở đất do mưa lũ ở thuỷ điện Rào Trăng 3. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin này vào cùng ngày.

Thi thể của một nạn nhân là công nhân của nhà máy đã được tìm thấy hôm 14/10 và chuyển ra ngoài. 3 thi thể khác cũng là các công nhân ở nhà máy được tìm thấy hôm 13/10 và đã được chuyển về gia đình để mai táng, theo thông tin từ ông Nguyễn Đại Thành - Giám đốc Nhà máy Thuỷ điện Rào Trăng 3 cho Đài Tiếng nói Việt Nam biết.

101420 2

Hình minh hoạ. Hình của TTXVN hôm 14/10/2020: đội cứu hộ ở dự án thuỷ điện Hương Điền, Hương Khê. AFP

Giới chuyên gia đang lên tiếng báo động về thực trạng các rạn san hô ở Biển Đông bị hủy hoại. Chúng là những cấu trúc rất quan trọng đối với môi trường biển và giúp ngăn chặn sự suy giảm trữ lượng cá, vốn là nguồn tài nguyên duy trì sinh kế của hàng chục triệu người.

Các nhà Hải Dương Học từng nghiên cứu khu vực này trong nhiều năm qua, vừa loan báo tình trạng ngày càng khó tiếp cận các rạn san hô để thực hiện những nghiên cứu quan trọng. Họ đang kêu gọi các chính phủ trong khu vực thành lập một cơ quan quản lý để ngăn chặn sự suy giảm các rạn san hô ngoài khơi và ngăn cấm việc đánh bắt hải sản quá mức.

10620 2

Hình minh họa. Dấu tích của một rạn san hô bị hủy hoại ở quần đảo Trường Sa vào năm 2016, sau khi bị các tàu đánh cá có gắn thêm hệ thống chân vịt “máy chém” tàn phá tan hoang nhằm săn lùng ngao sò khổng lồ. Nguồn hình: John McManus/Rosenstiel School, University of Miami

Hoa Kỳ chính thức mở cuộc điều tra về việc Việt Nam hạ giá tiền đồng, gây hại đến thương mại Mỹ. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ra thông báo vào ngày 2/10.

Theo thông báo, cuộc điều tra được bắt đầu theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Hôm 25/8 vừa qua, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã lên tiếng xác định Việt Nam hạ giá tiền đồng vào năm 2019, và vì vậy Hoa kỳ sẽ bắt đầu áp thuế lên mặt hàng vỏ lốp xe xuất khẩu của Việt Nam.

10420 1

Hình minh hoạ. Tiền đồng của Việt Nam - Reuters

Tỉnh Đắk Lắk phục hồi điều tra, sau 3 năm bị đình chỉ, Khu xử lý nước thải được đầu tư hàng chục tỷ đồng tại Cụm Công nghiệp Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 1/10 và cho biết thêm, sau gần chục năm Khu xử lý nước thải này vẫn dở dang, bỏ hoang trong khi nước thải ô nhiễm xả tràn lan, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu.

100120 3

Khu xử lý nước thải được đầu tư hàng chục tỷ đồng tại Cụm Công nghiệp Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột. Courtesy vov

footer_banner_5