Thứ hai, 11 30th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 8pm

Sóng Dân chủ - Chính trị

Câu chuyện một nhà xuất bản (NXB) ở Việt Nam tự in và phát hành nhiều tác phẩm không qua kiểm duyệt, đã trở thành một sự kiện quốc tế. Bởi lẽ, gần 100 người mua sách từ Nam chí Bắc đã bị phía an ninh Việt Nam đặt vào tình trạng như tội phạm. Phạm Đoan Trang, tác giả nhiều cuốn sách cùng NXB Tự Do - nơi in và phát hành - bị săn đuổi ráo riết. Hai tổ chức Theo Dõi Nhân quyền (HRW) và Ân Xá Quốc Tế (AI) cũng đồng loạt ra thông cáo trong tháng 11/2019, trong đó phản đối công an Việt Nam về các vụ vây bắt, dẫn đến cả việc hành hung cả độc giả và người giao sách.

12119 3

Hình minh hoạ. Nhà báo Phạm Đoan Trang và giải thưởng của RSF năm 2019 - Courtesy of RSF

Một kinh tế gia kỳ cựu chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do rằng Quốc hội và lãnh đạo Việt Nam không dễ đưa lại luật Đặc khu như trước. Lời bình luận này được đưa ra trong bối cảnh công luận quan ngại về chuyện Quốc hội Việt Nam vừa thông qua luật miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển trong lúc tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có chi phí nghiên cứu lập quy hoạch do chính phủ Trung Quốc tài trợ.

112919 3

Biểu tình ở Tp. HCM phản đối dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng hôm 10/6/2018 - AFP

"Việc bắt Phạm Chí Dũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngay từ 5 ngày trước đó có người anh em gọi cho chị Loan hỏi Dũng có ở nhà không. Khi chị Loan trả lời có thì anh bảo sao nghe nói Dũng bị bắt cách đây mấy hôm rồi? Phạm Chí Dũng nghe vợ kể thì cho rằng họ tung tin cho anh sợ thôi, để hạn chế việc anh đang làm. Như vậy có thể có người biết việc anh sẽ bị bắt."

112619 4

Nhà báo Phạm Chí Dũng trong một lần xuống đường phản đối Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh - Photo by blogger Nguyễn Tường Thụy

Hôm 22/11, một loạt các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân ở Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc chính quyền Việt Nam bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam hôm 21/11.

Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng bị cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”, theo điều 117 – Bộ Luật Hình sự 2015.

112519 4

Hình minh họa. Nhà báo Phạm Chí Dũng và thông báo của Bộ Công an về vụ bắt giữ - Photo: RFA

Trong thông báo đưa ra ngày 22/11/2019, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ( CPJ), trụ sở tại New York, kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông.

112319 1

Ảnh minh họa : Logo của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo CPJ. Reuters

Hôm nay 22/11/2019, ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách châu Á của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch tuyên bố việc bắt giữ nhà báo tự do Phạm Chí Dũng chứng tỏ Việt Nam "trấn áp không dung thứ tất cả những tiếng nói đối lập".

112219 3

Nhà báo Phạm Chí Dũng và tờ triệu tập của công an. Ảnh chụp ngày 03/03/2015 - RFI/Capdevielle

Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam vừa bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giam với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

112119 1

Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng - Photo: RFA

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Mark Esper, vào ngày 20 tháng 11, tiết lộ thông tin phía Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm một tàu tuần duyên mới để tăng cường khả năng tuần tra Biển Đông vào khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Reuters loan tin dẫn phát biểu của ông Mark Esper đưa ra khi có mặt tại Hà Nội trong chuyến công du chính thức Việt Nam ở cương vị người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ như vừa nêu.

112019 3

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (trái) trong lễ đón tại Hà Nội ngày 20/11/2019 - AFP

Một số nghệ sĩ Việt Nam trong những ngày qua chia sẻ bài viết, bình luận trên Facebook cá nhân bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng ở Hồng Kông.

Ca sĩ Văn Mai Hương, người vừa ra MV "Nghe nói anh mới kết hôn" đạt hơn 7 triệu lượt xem trên Youtube chia sẻ trên Facebook cá nhân những hình ảnh về cuộc biểu tình Hồng Kông cùng dòng trạng thái "Cầu nguyện cho Hongkong ???????? từ hôm nọ đến giờ đọc báo, coi hình mà đau lòng quá".

111919 4

Nghệ sĩ Việt Nam lên tiếng ủng hộ Hong Kong - RFA edited

Vụ án xử luật sư Trần Vũ Hải với tội danh trốn thuế, ở mức 280 triệu đồng, được mở ra từ ngày 13-11 ở Nha Trang, Việt Nam, dự kiến ban đầu sẽ kéo dài đến 5 ngày. So với những vụ án xử đại tham nhũng ở mức sai phạm hàng ngàn tỷ đồng đã diễn ra trong năm 2018-2019, sự căng thẳng và phức tạp ở sân tòa Nha Trang, có những chi tiết nhìn thấy, còn nghiêm trọng hơn.

Điều gì đem lại sự bất thường này, mà với hơn 60 luật sư tha thiết đòi hỏi quyền được tham gia bào chữa? Từ Sài Gòn, luật sư Lê Công Định đã có những lý giải thú vị, và cũng rất thẳng thắn, về vụ kết tội “trốn thuế” đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải.

111719 4

Hình minh họa. Luật sư Trần Vũ Hải cùng các luật sư bào chữa cho vợ chồng ông trước Tòa án Nhân dân thành phố Nha Trang hôm 13/11/2019 - Courtesy of FB Vu Hai Tran

footer_banner_5