Thứ hai, 11 30th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 8pm

Sóng Dân chủ - Chính trị

Tù nhân lương tâm Huỳnh Đức Thanh Bình và 5 tù nhân khác bị đánh đập, biệt giam tại Nhà Tù Xuân Lộc, Đồng Nai. Người thân của một trong số tù nhân này nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại hôm 13/5.

Trong cuộc thăm gặp ngày 12 tháng 5 năm 2020, tù nhân lương tâm Huỳnh Đức Thanh Bình kể lại với mẹ mình là có 6 người bao gồm cả anh, bị đánh đập và bị biệt giam khi đấu tranh đòi được ra ngoài buồng giam lao động luôn cả 2 ngày cuối tuần chứ không chỉ là từ thứ Hai tới thứ Sáu như thường lệ.

51320 3

Hình minh hoạ. Anh Huỳnh Đức Thanh Bình (bên trái) và đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ anh Bình - Photo: RFA

Bản tuyên bố mới nhất về Biển Đông, do các tổ chức xã hội dân sự và một số cá nhân quan tâm, đã lưu hành trong nước từ hôm 21 tháng Tư vừa qua.

Bản Tuyên Bố Biển Đông tháng Tư năm 2020, lên án hành động phi pháp của Trung Quốc trước nhân dân trong nước và nhân dân toàn thế giới, đồng thời yêu cầu chính quyền Việt Nam phải có phản ứng.

42920 2

Hình minh hoạ. Người dân Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc ở Nhà hát lớn, Hà Nội hôm 3/7/2011 - AFP

Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An sáng 20-4-2020 đã tiến hành xét xử phúc thẩm giảng viên âm nhạc Nguyễn Năng Tĩnh mặc dù Việt Nam vẫn đang thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt nhằm phòng ngừa đại dịch COVID-19.

Sau hơn hai tiếng xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên y án sơ thẩm 11 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với ông Nguyễn Năng Tĩnh với cáo buộc tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh đã chia sẻ các bài viết chỉ trích đảng và chính phủ trên trang Facebook cá nhân từ năm 2011 đến ngày 17/6/2018.

42020 2j

Hình minh hoạ. Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên tòa án ở Nghệ An hôm 15/11/2019 - Báo Nghệ An

Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội vừa có thông báo gửi tới các luật sư của thầy giáo Nguyễn Năng Tinh về phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra vào sáng ngày 20/4 tới tại toà án Nhân dân tỉnh Nghệ An.

Luật sư bào chữa cho thầy Nguyễn Năng Tĩnh là luật sư Đặng Đình Mạnh xác nhận thông tin này với Đài Á Châu Tự Do vào tối ngày 12/4.

Trên trang Facebook cá nhân, luật sư Đặng Đình Mạnh đã đăng toàn bộ quyết định của toà Hà Nội đề ngày 6/4/2020.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là người đã bị kết án 11 năm tù về tộ “Làm, tàng trữ, phát tàn hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 117 Bộ Luật hình sự vào tháng 11 năm ngoái.

41220 2j

Hình minh hoạ. Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên tòa án ở Nghệ An hôm 15/11/2019 - Courtesy of baonghean.vn

Trước tình trạng dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan; trong khi đó khẩu trang y tế khan hiếm, thiếu hụt vì quy định của chính quyền Việt Nam bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Qui định này có hiệu lực từ ngày 16 tháng 3 năm 2020.

Ngoãi nỗ lực của chính quyền yêu cầu các đơn vị gia tăng sản xuất khẩu trang; chống xuất khẩu lậu khẩu trang… Nhiều người dân trong và ngoài nước cũng tìm cách hỗ trợ cấp phát miễn phí khẩu trang cho người khác. Vào đầu tuần qua, Cựu tù nhân chính trị, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và gia đình ở Hải Phòng, với sự tài trợ của con trai ở Mỹ, có kế hoạch mua 5.000 khẩu trang để cấp phát miễn phí góp phần nhỏ cùng xã hội chống dịch viêm phổi cấp Vũ Hán.

4420 4

Cựu tù nhân chính trị, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và gia đình, trong những ngày qua tham gia phát khẩu trang miễn phí tại Hải Phòng bị chính quyền gây khó khăn đòi tịch thu số khẩu trang dù được mua từ doanh nghiệp có đăng ký. Courtesy FB Nguyễn Xuân Nghĩa

"Thật cám ơn những thùng sách vở từ chế độ cũ mà gia đình tôi, mẹ tôi quyết tâm giấu giữ lại, bất chấp việc truy lùng, bắt, đốt của chính quyền như thời chống dị giáo. Như đứa trẻ may mắn tìm được lối đi bí mật đến được vùng đất phép thuật Narnia, tôi tìm thấy một thế giới khác cho mình, chìm đắm vào đó. Thậm chí có những ngày tôi trốn học về nhà chỉ để ôm sách ra vườn đọc.

Sách giúp tôi vượt qua những bữa ăn cơm độn khoai lẫn cát. Sách giúp tôi chỉ hô vang một lần ở những buổi mít-ting bắt buộc, rồi dành thời gian để quan sát đám đông đỏ mặt, hổn hển vô nghĩa.

Từ sách, tôi biết nước Việt mình rõ hơn. Biết số phận dân tộc mình nhiều hơn, và ý thức được về bản thân mình trong một nhà nước cộng sản là như thế nào. Và tôi cũng biết nhiều hơn về ông cụ có bộ râu dài, da mặt hồng hào, mà mọi người gọi là Bác Hồ."

32520 2

Việc công an sách nhiễu nhà nhà hoạt động vì quyền lợi dân oan mất đất Cấn Thị Thêu, con trai Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương đã xảy ra từ nhiều năm qua. Tuy nhiên từ ngày 14 tháng 3 năm 2020 đến nay, công an xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình liên tục triển khai lực lượng đến nơi cư trú của gia đình với lý do được cho là mời lên phường để làm việc về vấn đề hộ khẩu cư trú.

32220 2

Công an địa phương đến sách nhiễu gia đình nhà nhà hoạt động vì quyền lợi dân oan mất đất Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư hôm 17/3/2020. Ảnh chụp từ video FB Trịnh Bá Tư

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 3 ra tuyên bố về việc Hà Nội kết án 10 năm tù đối với ông Trương Duy Nhất, một blogger và là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do.

Tuyên bố báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết: ‘Chúng tôi thất vọng về việc kết tội blogger và cộng tác viên Đài Á Châu Tự Do Trương Duy Nhất, cũng như bản án 10 năm tù giam tuyên cho ông này. Việc kết án dựa theo những cáo buộc mơ hồ liên quan đến cáo buộc từ gần 20 năm trước. Chúng tôi tiếp tục quan ngại về việc ông Nhất đột ngột mất tích tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 25 tháng 1 năm 2019, thời điểm sau  khi ông có yêu cầu đăng ký với Văn Phòng Cao Ủy Liên hiệp quốc về người tỵ nạn; ba tháng sau đó ông xuất hiện tại một nhà tù Việt Nam.’

31620 1

Hình minh hoạ. Blogger Trương Duy Nhất tại phiên toà ở Hà Nội hôm 9/3/2020 - AFP

Vụ thảm sát do lực lượng Trung Quốc nhắm vào các chiến sĩ công binh Hải quân Việt Nam tại Đá Gạc Ma 32 năm trước là một biến cố lớn trong lịch sử Việt Nam. Trong một thời gian dài sự thật lịch sử này không được đảng cộng sản và chính phủ Việt Nam công khai cho toàn dân. Mãi đến gần đây, thông tin về vụ thảm sát đẫm máu đó mới được truyền thông chính thống Nhà nước loan đi một cách dè dặt.

31520 2

Hôm 14/3/2016, người dân Hà Nội tưởng niệm 64 tử sĩ Gạc Ma bị Trung Quốc giết hôm 14/3/1988. AFP

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 11/3 công bố Báo cáo Nhân quyền Quốc gia năm 2019, lên án tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2019 trên một loạt các lĩnh vực.

Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là một nhà nước độc tài được cai trị bởi một đảng duy nhất, Đảng Cộng Sản Việt Nam dẫn đầu bởi Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất vào năm 2016 không tự do và công bằng, dù có sự cạnh tranh một cách hạn chế của các ứng viên được Đảng chọn”, phần mở đầu về Việt Nam của báo cáo viết.

31120 2

Hình minh họa. Blogger Trương Duy Nhất tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 9/3/2020 - AFP

footer_banner_5