Thứ hai, 11 30th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 8pm

Sóng Dân chủ - Chính trị

Tổ chức tưởng niệm ngày 22/8

Đại Đội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), hồi tháng 5/2019, thông qua quyết định chọn ngày 22/8 hàng năm là “Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân bị Bạo hành vì Tôn giáo hay Niềm tin”. Việt Nam cũng đã bỏ phiếu đồng thuận 2 ngày trước khi ngày Tưởng niệm đầu tiên có hiệu lực.

Theo tinh thần Nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ, các quốc gia thành viên, các tổ chức nhà nước, các tổ chức xã hội dân sự và các cộng đồng tôn giáo trên toàn thế giới được kêu gọi tổ chức những sinh hoạt tưởng niệm nhân ngày này mỗi năm.

82220 2

Hình minh hoạ. Cố Hoà thượng Thích Quảng Độ (ngoài cùng bên trái) trong một phiên toà vào năm 1995 - vncrp.org

Từ ngày 14/8/2020 một lá thư đã được lưu hành giữa các gia đình tù nhân lương tâm, và trên mạng xã hội Facebook. Lá thư kêu gọi các vị lãnh đạo Việt Nam dứt khoát phủ nhận chính sách bá quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, và tạo điều kiện cho toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia để phản đối chính sách này.

Lá thư với tựa đề “Thư Ngỏ - Trước Vận Hội Mới Tại Biển Đông – Hãy Thả Ngay Các Tù Nhân Lương Tâm” nhận định về tình hình các quốc gia như Hoa Kỳ và Úc đã lên tiếng phủ nhận “đường 9 đoạn" của Trung Quốc tại Biện Đông.

82020 3

Gia đình của các tù nhân lương tâ phát động chiến dịch kêu gọi thả thân nhân trước những diển tiến mới ở Biển Động. Courtesy: Thân nhân các TNLT

Gia đình Tù Nhân Lương Tâm, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Bùi Văn Thâm, thông báo nguy cơ thân nhân của họ bị đàn áp, và kể cả bị tra tấn trong trại giam.

Ông Bùi Văn Thâm bị tuyên án 6 năm tù với tội “gây rối trật tự công cộng”, và tội “chống người thi hành công vụ” vào tháng 6 năm 2016, sau khi gia đình tổ chức lễ giỗ bị công an ngăn cản không cho tín đồ đến dự lễ.

81220 3

Cư sĩ PGHH - An Giang Bùi Văn Thâm - Files photos

"Vấn đề thứ hai nghiêm trọng hơn rất nhiều, đó là việc ký kết hiệp định phân định biên giới đất liền và trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Năm 1999, Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn tất các cuộc thương lượng và ký kết hiệp định biên giới Việt - Trung. Theo các thông tin trong các cuộc giao ban nội bộ, diện tích tranh chấp của hai nước chỉ có 720 km2, và được phân chia theo tỷ lệ Việt Nam-Trung Quốc: 49-51. Nhưng theo các nguồn tin và dữ liệu bên ngoài đảng và nhà nước, thì số diện tích đất đai biên giới Việt-Trung thiệt hại là 15.000 km2."

 81020 2

Bản đồ Hiệp ước Biên giới Đất liền Việt Nam - Trung Quốc. RFA 

Ngày 14 tháng 7, tại khu vực Biển Đông, khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson của Hải quân Hoa Kỳ tiến hành hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Bộ phận  Quan hệ Công chúng của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ cho biết như vừa nêu. Theo đó chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) nhằm bảo đảm quyền tự do sử dụng vùng biển theo luật pháp quốc tế trước những hạn chế thách thức hoạt động đi qua vô hại do những áp đặt bởi Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

71520 3

Hình minh hoạ. Khu trục hạm USS Ralph Johnson của Hải quân Hoa Kỳ - Wikimedia Commons

"Những mong đợi về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện quyền thăm dò và khai thác dầu khí tại Lô 06.1 vừa qua đã tiêu tan khi ngày 9/7, thông tin chính thức trên trang web của tập đoàn Noble đã đưa tin hợp đồng của giàn khoan Noble Clyde Boudreaux ở Việt Nam đã bị huỷ bỏ. Tập đoàn Noble cũng cho biết là trong hợp đồng thuê giàn khoan này có bao gồm điều khoản phải bồi thường khi huỷ hợp đồng.

Trước đó, năm 2017 Việt Nam đã phải yêu cầu công ty Repsol huỷ bỏ việc thăm dò tại Lô 136.3. Năm 2018, Việt Nam tiếp tục yêu cầu Repsol huỷ bỏ dự án đang tiến hành tại Lô 07.3. Tất cả các sự huỷ bỏ này đều có nguyên do Việt Nam lo ngại sự đe doạ từ Trung Quốc."

71220 2

Hình minh hoạ. Giàn khoan Hakuryu-5 ngoài khơi Vũng Tàu hôm 29/4/2018 - Reuters

Ông Lê Minh Thể, người bị tòa án nhân dân Cần Thơ kết án 2 năm tù giam với cáo buộc hành vi "gây phá hoại sự đoàn kết dân tộc, gây chia rẽ nhân dân với đảng và Nhà nước" vừa ra khỏi trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai vào sáng 10 tháng 7 năm 2020.

Bà Lê Thị Bình, em gái ông Thể cho biết ông bị bắt vào ngày 10 tháng 10 năm 2018, được giảm 3 tháng tù nhưng phải chấp hành quản chế tại địa phương trong vòng 2 năm sau khi mãn án. Bà Bình bày tỏ cảm xúc khi đón người thân của mình như sau:

"Nói chung là mong anh ra tù, trông mong từng ngày nên đón được rất là vui. Với lại được anh em cộng đồng chia sẻ nên em thấy cũng rất là xúc động, vui và muốn cảm ơn đến tất cả các anh chị em luôn quan tâm đến ảnh".

71020 3

Hình minh hoạ. Bác sĩ Hồ Hải (trái) và ông Lê Minh Thể (phải) - Photo: RFA

Thông tin một chiều

Mãi đến ngày 7 tháng 7 năm 2020, truyền thông trong nước mới loan tin về quyết định ký hôm 9 tháng 6 năm 2020 của Chánh thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội, ông Nguyễn Văn Minh. Quyết định này xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Công nghệ EPI. Lý do được nêu ra là do công ty đã “đưa thông tin sai sự thật” tại bài viết “Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang nhận tội nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19, nộp lại tiền chênh lệch” đăng trên ứng dụng đọc báo (Báo mới) gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo Bộ Công an.

7820 3

Một người dân đọc báo "Hà Nội Mới" trên tường tại Hà Nội vào ngày 21 tháng 4 năm 2020. AFP

"Lý do sâu xa của việc đàn áp, khủng bố cực kỳ khốc liệt vừa qua, đó là việc tranh thủ tình hình thế giới đang có những xáo trộn do cuộc khủng hoảng từ đại dịch Covid-19, cũng như tình hình nước Mỹ đang có những diễn biến phức tạp xuất phát từ sự đối đầu Mỹ - Trung, quá trình vận động tranh cử tổng thống quyết liệt từ hai đảng đẩy tới biến động dữ dội trong xã hội Mỹ thời gian qua. Khi các quốc gia dân chủ đang mắc kẹt với tình hình nội bộ, sẽ ít có sự quan tâm tới tình hình nhân quyền ở Việt Nam hơn.

Một lý do quan trọng nữa, nhà cầm quyền sắp tổ chức đại hội đảng lần thứ XIII. Những biến động của tình hình thế giới cùng với những khó khăn kinh tế có thể làm xuất hiện những khuynh hướng muốn thay đổi định hướng trong nội bộ, hoặc thay đổi đồng minh, xoay trục từ Trung Quốc sang Hoa kỳ. Để giữ vững định hướng và đồng minh, nhà cầm quyền gia tăng đàn áp nhắm vào giới bất đồng chính kiến, giới đấu tranh nhằm răn đe những cá nhân có ý định đi chệch khỏi quỹ đạo mà đảng đã vạch ra."

 62520 2

Nhà hoạt động Trịnh Bá Tư b bắt giữ hôm 24/6/2020

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Human Rights Watch-HRW, vào ngày 19 tháng 6 ra thông cáo báo chí lên án chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền trước kỳ đại hội đảng 13 dự kiến diễn ra vào tháng 1 sang năm.

Theo HRW từ cuối năm ngoái đến tháng sáu năm nay, chính phủ Việt Nam cho bắt giữ và kết án nhiều người với những tội danh chính trị.

62020 3

Hình minh hoạ. Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên tòa án ở Nghệ An hôm 15/11/2019. Ông bị kết án 11 năm tù với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - Báo Nghệ An

footer_banner_5