Thứ tư, 10 28th

Last updateThứ 4, 28 10 2020 1pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

Vụ chặt đầu một thầy giáo sử-địa tại vùng ngoại ô Paris hôm qua, 16/10/2020, đã khiến cả nước Pháp chấn động. Nạn nhân đã bị một thanh niên người Nga gốc Tchechnia hạ sát vì đã cho học sinh xem các tranh biếm họa vẽ đấng tiên tri Mohamed. Đối với tổng thống Macron, đây là một "vụ tấn công khủng bố Hồi Giáo đặc trưng".

101720 1j

Cảnh sát Pháp bảo vệ khu vực gần trường trung học Bois d'Aulne, ở Conflans-Sainte-Honorine (ngoại ô Paris), Pháp, ngày 16/10/2020. REUTERS/Charles Platiau

Trong một tuyên bố chung công bố ngày hôm qua 13/10/2020, 103 giáo sư, giảng viên và nhà nghiên cứu từ 71 định chế tại 16 quốc gia, trong đó có các trường đại học Mỹ, Anh, Đức và Úc, đã lên án luật an ninh quốc gia mới mà Bắc Kinh áp đặt ở Hồng Kông và kêu gọi bảo vệ quyền tự do ngôn luận và học thuật, chống lại tính chất ngoài lãnh thổ của luật này.

101420 1j

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình trong cuộc tuần hành ở Hồng Kông ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ, ngày 22/12/2019. REUTERS - LUCY NICHOLSON

Các giống loài bị diệt vong nhanh chóng, khắp nơi rừng bị tàn phá, đất đai, sông ngòi, đại dương bị khai thác kiệt quệ, ô nhiễm nặng nề… Giới khoa học cảnh báo nếu không hành động kịp thời, khủng hoảng Đa dạng Sinh học sẽ đe dọa chính tương lai của nhân loại. Mà không thể hành động đúng trong tương lai, nếu không đối mặt với các bài học quá khứ.

10720 1j

Juan de Nova, một trong năm đảo thuộc quần đảo Eparses thuộc Pháp, nằm tại Ấn Độ Dương, được coi là một trong những khu bảo tồn Đa dạng Sinh học hiếm hoi không bị con người xâm phạm. AFP PHOTO / SOPHIE LAUTIER

Theo hãng tin Reuters, các nghị sĩ thuộc phe ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông ngày 25/09/2020, đã mở một cuộc biểu tình ngắn tại Hội đồng Lập pháp của đặc khu để kêu gọi trả tự do cho 12 nhà hoạt động bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ trên biển vào tháng trước, khi toan vượt biên bằng tàu sang Đài Loan.

Cảnh sát Trung Quốc cho rằng 12 nhà hoạt động nói trên, bị nghi phạm các tội liên quan đến những cuộc biểu tình chống chính quyền Hồng Kông vào năm ngoái, bị xem là đã vượt biên trái phép. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thì gọi họ là “những thành phần ly khai”.

92520 1j

Ảnh minh họa : Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) và lãnh đạo đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Thượng Hải, ngày 04/11/2019. Ju Peng/Xinhua via REUTERS

Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó.

Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến hành một chính sách đồng hóa nhắm vào thiểu số người Mông Cổ tại vùng lãnh thổ này, mà nổi bật nhất là chủ trương đưa người Hán đến định cư tại khu vực mà đa số cư dân vốn là người Mông Cổ.

91520 2j

Phụ huynh học sinh người gốc Mông Cổ tập trung sau hàng rào cảnh sát bên ngoài một trường học ở Thông Liêu (Tongliao), vùng Nội Mông, tây bắc Trung Quốc. (Ảnh chụp từ video quay vào cuối tháng 08/2020). AP

JERUSALEM - White House adviser Jared Kushner on Sunday trumpeted the recent agreement by Israel and the United Arab Emirates to establish diplomatic relations as a historic breakthrough and said "the stage is now set" for other Arab states to follow suit, but he gave no indication that any new deals were imminent. 

Appearing alongside Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu and the U.S. National Security Adviser Robert O'Brien, Kushner spoke a day before he is to join a senior Israeli delegation on the first commercial flight from Israel to the UAE. The flight holds great symbolic value and is a key step in what is expected to be full normalization between Israel and the UAE. 

83020 3j

White House adviser Jared Kushner and Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu make joint statements to the press about the Israeli-United Arab Emirates peace accords, in Jerusalem, Aug. 30, 2020.

Thái độ hoan hỉ của tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi khi soán được ngôi vị nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới của đối thủ Hàn Quốc Samsung trong quý 2/2020 quả là tồn tại không lâu. Ngày 17/08/2020, chính quyền Mỹ đã loan báo quyết định nhằm làm cạn kiệt nguồn cung cấp bộ phận và linh kiện điện tử mà tập đoàn Trung Quốc rất cần trong sản xuất.

Nhiều nhà phân tích đã lập tức cho rằng quyết định mới nhất này của chính quyền Donald Trump là một đòn chí mạng, một bản án tử hình đối với Hoa Vi.
82520 1j
 Logo tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi tại sân bay quốc tế Thẩm Quyến (Trung Quốc). REUTERS - Aly Song

U.S. Health and Human Services Secretary Alex Azar praised Taiwan’s response to the novel coronavirus pandemic as an example of the island’s “transparent, democratic nature.” 

Azar made the remarks Monday during a joint appearance in Taipei with President Tsai Ing-wen. His arrival Sunday at Taipei’s Songshan Airport marked the highest-level visit by an American official since Washington formally switched diplomatic ties from Taipei to Beijing in 1979. 

81020 3j

US Health and Human Services Secretary Alex Azar speaks during a meeting with Taiwan's President Tsai Ing-wen, unseen, in front of a portrait of Sun Yat-sen, who is widely regarded as the founding father of modern China, in Taipei, Taiwan, Aug. 10, 2020.

Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.

8320 1j 

Phi thuyền Dragon của công ty SpaceX với hai phi hành gia Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley, được vớt lên sau khi đáp xuống Vịnh Mêhicô ngày 02/08/2020. Ảnh trích từ video của NASA. via REUTERS - NASA

Hơn phân nửa cư dân các khu ổ chuột ở Bombay có thể đã bị nhiễm virus corona chủng mới, theo một cuộc nghiên cứu mới đây. Như vậy Covid-19 đã lây lan nhanh hơn so với những ước tính từ trước đến nay tại thủ đô tài chính của Ấn Độ, một trong những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất, với trên 100.000 ca nhiễm. Tuy nhiên, dân nghèo tại đây lại kháng cự tốt hơn trước con virus.

73020 1j

Học sinh khu phố nghèo ở New Delhi, Ấn Độ, không có điều kiện học từ xa, phải theo các lớp ngoài trời khi trường học đóng cử vì dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 08/07/2020. REUTERS - Adnan Abidi

Bất chấp cảnh cáo của chính quyền, dân Hồng Kông tham gia đông đảo bầu cử sơ bộ của đối lập nhằm chọn ứng cử viên Hội đồng Lập pháp.

Theo các nhà tổ chức, đã có hơn 600.000 người đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe đối lập Hồng Kông hôm qua 12/07/2020, nhằm chỉ định các ứng cử viên cho cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 9 năm nay.
 .
71320 1j
Dân Hồng Kông xếp hàng đợi bỏ phiếu cuộc bầu cử sơ bộ của phe đối lập, ngày 12/07/2020 REUTERS - Tyrone Siu

footer_banner_5