Thứ ba, 09 22nd

Last updateThứ 3, 22 09 2020 1pm

Âm nhạc - Thể thao - Điện ảnh

 

Cuộc sống con người hữu hạn lắm, vạn sự rồi cũng đều mất đi vào hư không. Có lẽ vậy, ngay từ khi còn rất trẻ, Trịnh Công Sơn luôn hoài đau đáu những suy nghĩ về sự sống-chết, sự mất-còn trên thế gian này. Có thể là mất còn về thân xác con người hay cũng có thể là sự mất còn của một cuộc tình. Nhưng tình yêu lại là một cõi khác, vô hạn kéo dài mãi mãi. Vì thế trong hơn 600 ca khúc của Trịnh Công Sơn, phần lớn là những áng tình đẹp bằng âm nhạc. Chúng đôi khi kể về một cuộc tình ươm đầy như nắng sớm, khi lại thủ thỉ về những xúc cảm lứa đôi đã chia xa. Có Một Dòng Sông Đã Qua Đời nằm trong số những ca khúc như vậy.

 

Trịnh Công Sơn

 

 

Tom Cruise đích thân mời Vanessa Kirby tham gia Mission Impossible 6 sau khi anh thấy cô thể hiện “năng lượng” và sự quyến rũ trong bộ phim The Crown do Netflix sản xuất.

 

Tom_Cruise

Nam minh tinh Tom Cruise

 

Nam Vương Thế giới 2008 người mẫu Tiến Đoàn sải bước để lộ thân hình săn chắc bên cạnh các super models Mỹ trong Tuần thời trang Los Angeles 2017.

 

 

Chỉ cần nghe những nốt nhạc dạo đầu trỗi lên từ phím đàn dương cầm, đa số người yêu nhạc Pháp đều nhận ra ngay tình khúc Je Suis Malade. Căn bệnh trầm kha được nhắc tới trong tựa đề bài hát là nỗi sầu tương tư. Thế nhưng mãi tới những năm sau này, hai tác giả người Pháp mới chịu vén màn bí mật, tiết lộ những câu chuyện chưa nói đằng sau một ca khúc để đời.

 

Chuyện chưa kể về ca khúc Pháp

 

Ca sĩ Dalida và Serge Lama (phải) trong phòng ghi âm vào năm 1973

 

 

Năm bài hát sáng tác trước năm 1975 lại bị cấm sau khi được cho phép lưu hành trong một thời gian dài. Lý do của lệnh cấm đoán mới ra đời này là phải kiểm tra lại ca từ và nguyên bản.

 

1con_duong_xua_em_di

Bài hát Con Đường Xưa Em Đi trong danh sách 5 bài hát bị cấm - File photo

 

Tình ái, bề ngoài đó là ham muốn chinh phục, gắn kết và giao hòa về thể xác và linh hồn, nhưng trong bản chất đó là khát vọng bản thể được nâng lên, làm chủ một phương thế giới. Nhận thức được gốc rễ đó, ta mới hiểu vì sao hạt mầm tình yêu có thể âm thầm nảy nở từ trước khi có cuộc chuyện trò đầu tiên của đôi uyên ương, và ngược lại, hạt mầm của sự đổ vỡ cũng có thể âm thầm nảy nở từ trước khi mối tình chính thức bắt đầu.

 

lalaland

 

Hài kịch có lẽ là loại hình dễ thu hút khán giả Việt Nam nhất. Người bình dân có thu nhập thấp là lớp khán giả trung thành của hài kịch. Sau những giờ phút vất vả mưu sinh, hài kịch giúp cho họ đẩy ra ngoài cơ thể những phiền muộn trong cuộc sống. Đối với người trung lưu có chút ít tiền của, hài kịch là thể loại giải trí tuyệt vời vì tiếng cười trên sân khấu không những giúp họ lấy lại thăng bằng trong cảm xúc mà ở những vở kịch hay, nội dung của nó theo chân người xem về tới tận nhà để lại những phê phán thói hư tật xấu của xã hội giúp cho người ta có cái nhìn nhân bản hơn trong đời sống.

 

1bai_mua

Một bài múa được dàn dựng nghiệm túc của sinh viên Trường sân khấu Điện ảnh Hà Nội hôm 12/2/2017 - Ảnh AFP minh họa

 

 

Méditerranéennes (tạm dịch là Những tâm hồn Địa Trung Hải) là tựa đề album gần đây của Julie Zenatti. Tập nhạc này đánh dấu 20 năm sự nghiệp của cô ca sĩ Pháp, thành danh vào năm 16 tuổi (năm 1997) nhờ vai diễn trong vở ca nhạc kịch Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) của hai tác giả Richard Cocciante và Luc Plamondon.

 

 

Méditerranéennes : Những tâm hồn Địa Trung Hải

 

Julie Zénatti và dự án ghi âm tập thể Méditerranéennes - Photo: www.difymusic.com

 

Nhờ bom tấn 190 triệu USD về Kong, nhà làm phim Jordan Vogt-Roberts đã đem lòng yêu Việt Nam tới mức dự định chuyển sang VN sống.

 

 

kongkong

Phim bom tấn Hollywood "Kong: Skull Island" có hơn 70% cảnh trí quay ở Việt Nam

 

Ngày 10/3, phim “Kong: Skull Island” (Kong: Đảo đầu lâu) bắt đầu được công chiếu ở 65 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Mỹ.

 

1phim_Kong_Skull_Island

Một cảnh trong phim Kong: Skull Island - Photo: AP

 

40 năm đã trôi qua kể từ khi “huyền thoại nhạc Rock” Elvis Presley qua đời nhưng cái chết của ông vẫn là chủ đề tranh luận của không ít người bởi những bí ẩn về nguyên nhân thực sự khiến ông phải từ giã cõi đời khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp.

 

1Elvis_Presley

“Ông Vua nhạc Rock” Elvis Presley

footer_banner_5