Chủ nhật, 09 27th

Last updatethứ 7, 26 09 2020 6pm

Thế giới

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.

7320 1

Ảnh minh họa: chiến hạm USS Barry của Hoa Kỳ ở Biển Đông ngày 29/4/2020 - AFP

Luân Đôn phản ứng mạnh mẽ trước việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông. Thủ tướng Boris Johnson hôm 01/07/2020 tố cáo Trung Quốc vi phạm các điều kiện trong thỏa thuận trao trả cựu thuộc địa. 

Ngoại trưởng Dominic Raab khẳng định Anh Quốc sẽ mở rộng khả năng nhập cư cho người dân Hồng Kông, và trước đó đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối luật trên.
7220 1j.
Tại Nghị Viện Anh, thủ tướng Anh Boris Johnson mạnh mẽ lên án Bắc Kinh áp đặt luật an ninh Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 01/07/2020. JESSICA TAYLOR / AFP / UK PARLIAMENT

Ngày 01/07/2020 là cuộc trắc nghiệm đầu tiên đối với luật an ninh Hồng Kông vừa được Bắc Kinh ban hành. Mạnh tay khai tử mô hình "một quốc gia, hai chế độ", bội ước với quốc tế về quy chế đặc biệt dành cho vùng từng là thuộc địa cũ của Anh, phải chăng ông Tập Cận Bình đã trông thấy trước phương Tây sẽ bất lực trước sức mạnh của Trung Quốc và bỏ rơi phe dân chủ Hồng Kông?

7120 1j

Cảnh sát Hồng Kông yêu cầu người biểu tình giải tán, ngày 30/06/2020, sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia áp đặt ở Hồng Kông. REUTERS - TYRONE SIU

TEHRAN - Iran has issued an arrest warrant and asked Interpol for help in detaining President Donald Trump and dozens of others it holds responsible for a U.S. drone strike that killed a top Iranian general in Baghdad, a local prosecutor reportedly said Monday.  

Interpol later said it wouldn't consider Iran's request, meaning Trump faces no danger of arrest. However, the charges underscore the heightened tensions between Iran and the United States since Trump unilaterally withdrew America from Tehran's nuclear deal with world powers.  

62920 2

FILE - Protesters deface an American flag during an anti-U.S. rally over a U.S. drone strike in Iraq that killed Iranian Revolutionary Guard Gen. Qassem Soleimani, in Tehran, Iran, Jan. 3, 2020.

Theo kết quả gần như toàn bộ, trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan vòng một ngày 28/06/2020, tổng thống mãn nhiệm, Andrzej Duda, thuộc đảng Pháp Luật và Công Lý (PiS), về đầu với 41,8% số phiếu. Đối thủ của ông là đô trưởng Vacxava, Rafal Trzaskowski, về nhì với hơn 30%. Giới phân tích không loại trừ khả năng ở vòng hai, được dự trù vào ngày 12/07/2020, cử tri Ba Lan sẽ dồn phiếu cho đô trưởng Vacxava theo chủ nghĩa tự do.

62920 1j

Tổng thống Ba Lan mãn nhiệm, ứng cử viên tổng thống của Đảng Luật pháp và Công lý (PiS), Andrzej Duda, sau khi công bố kết quả bầu cử ngày Chủ Nhật, 28/06/2020 tại Vacxava. REUTERS/Kacper Pempel

Hoa Kỳ ngày hôm qua, 27/06/2020, là một trong những cường quốc đầu tiên đã lên tiếng hoan nghênh lập trường của các nước Đông Nam Á về Biển Đông, vừa được tái khẳng định nhân Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN ngày 22/06 vừa qua, dưới quyền chủ trì của Việt Nam.

Trong một tin nhắn Twitter gởi đi khuya hôm qua, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết là “Hoa Kỳ hoan nghênh việc các lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh rằng tranh chấp Biển Đông cần phải được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế", trong đó có UNCLOS (Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982).
.
62820 1j
.
Biển Đông là nơi trung chuyển của gần một nửa khối lượng hàng hóa bằng đường biển của thế giới. © Wikipedia

Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế  chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc. 

62720 1

Phòng họp thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 qua cầu truyền hình, Hà Nội, ngày 26/06/2020. Năm 2020, Việt Nam là chủ tịch luân phiên của ASEAN. POOL/AFP

Bắc Kinh bị coi là mối đe dọa ngày càng lớn đối với Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ, thế nhưng hai bên lại có quan điểm rất khác nhau về cách thức đối phó. Những ngày gần đây, Washington và Bruxelles đang tìm cách vượt qua bất đồng. Ngoại trưởng Mỹ ngày 25/06/2020, cho biết có thể sẽ đến châu Âu trong những tuần tới để đối thoại về chủ đề này.

62620 1J

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh chụp ngày 29/04/2020. Andrew Harnik/Pool via REUTERS

Vài ngày trước bầu cử tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda, ra tranh cử nhiệm kỳ hai, đã nhận được một món quà lớn từ phía Hoa Kỳ: tổng thống Trump ngày 24/06/2020 thông báo kế hoạch chuyển các đơn vị quân sự Mỹ đang đồn trú tại Đức sang Ba Lan. 

62520 1j 

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (T) nguyên thủ Mỹ Donald Trump trong cuộc họp bảo ở Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington, ngày 24/06/2020. REUTERS/Carlos Barria

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Hải quân Hoa Kỳ cùng hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào ngày 23 tháng 6 đã tiến hành cuộc huấn luyện chung tại Biển Đông.

Mạng báo Stars & Stripes loan tin ngày 24 tháng 6 dẫn thông cáo của Hải Quân Hoa Kỳ như vừa nêu. Theo đó, cuộc huấn luyện chung nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và phối hợp khi hoạt động cùng nhau.

62420 1

Hình minh hoạ. Tàu chiến USS Gabrielle Giffords của Hải Quân Hoa Kỳ - Wiki Commons

Tất cả các điểm nóng hiện nay tại châu Á-Thái Bình Dương đều có liên quan đến Trung Quốc. "Bộ tứ Quad +3" sẽ tham gia vào "chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương", một khái niệm làm Bắc Kinh đau đầu. Các chuyên gia của đại học Thanh Hoa nhìn nhận, sự thống trị của Hoa Kỳ có lẽ đã là quá khứ, nhưng thế giới vẫn chưa thể thuộc về Trung Quốc.

Liên quan đến châu Á, trong bài "Chiến lược của Bắc Kinh trong căng thẳng tại châu Á-Thái Bình Dương", thông tín viên Simon Leplâtre của Le Monde nhận định, trong lúc các vụ đụng độ liên tục xảy ra trong khu vực, các nước láng giềng của Trung Quốc cố gắng giảm bị lệ thuộc.
.
62320 1j
.
Người biểu tình ở New Delhi ngày 22/06/2020 đốt ảnh ông Tập Cận Bình và hàng Trung Quốc, kêu gọi dùng hàng Ấn Độ. © REUTERS/Adnan Abidi

footer_banner_5