Chủ nhật, 09 27th

Last updatethứ 7, 26 09 2020 6pm

Thế giới

U.S. Secretary of State Mike Pompeo said on Wednesday he would visit Poland and three other European countries next week, as the United States announced plans to reposition troops outside of Germany. 

During this tour, which will begin Aug. 11, the U.S. top diplomat will also visit the Czech Republic, Slovenia and Austria. 

“It will be a very important and productive trip,” he said, announcing the tour during a press conference. 

8520 3J

Secretary of State Mike Pompeo speaks during a news conference at the State Department in Washington, Aug. 5, 2020.

Được tin cảnh sát Hồng Kông ra lệnh truy nã các nhà tranh đấu dân chủ tị nạn hoặc cư trú ở nước ngoài, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết Hoa Kỳ sẽ bảo vệ những người tranh đấu lưu vong và lên án chế độ độc tài Bắc Kinh.

Theo AFP, trong một tuyên bố đăng trên Twitter ngày 04/08/2020, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác định lập trường của Hoa Kỳ là lên án "mưu toan của đảng Cộng sản Trung Quốc" truy bắt các nhà hoạt động vì dân chủ cư trú ngoài lãnh thổ của Trung Quốc, kể cả ở Hoa Kỳ.
.
8520 1j
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh chụp 30/07/2020. REUTERS - POOL

Quan hệ chiến lược Mỹ - Indonesia trong bối cảnh an ninh khu vực đang bị Trung Quốc đe dọa là chủ đề trong cuộc hội kiến giữa hai ngoại trưởng, Mike Pompeo và Retno Marsudi, hôm thứ Hai 03/08/2020 tại Washington, theo báo mạng Ấn Độ, Times of Republic.

Thông báo của bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết trong cuộc gặp gỡ này, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đồng nhiệm Indonesia Retno Marsudi đã thảo luận về mối quan hệ phòng thủ song phương và tình hình khủng hoảng trong khu vực do tham vọng của Trung Quốc muốn làm chủ gần như toàn bộ biển Đông gây ra.
 
8420 1J
Hải quân Indonesia tập trận ngoài khơi đảo Natuna. Ảnh tháng 7/2020 © Nguồn: CNA Indonesia Navy

Theo Reuters, hôm qua, 31/07/2020, Hoa Kỳ đã thông báo các trừng phạt mới nhắm vào một tập đoàn Tân Cương và hai quan chức vì liên quan đến "vi phạm nghiêm trọng nhân quyền đối với sắc tộc thiểu số ở Tân Cương".

Trong một thông cáo, bộ Tài Chính Mỹ cho biết đã đưa vào danh sách đen công ty Trung Quốc XPCC (Xinjiang Production and Construction Corp), một cựu bí thư chi bộ công ty, và phó bí thư chi bộ, giám đốc XPCC.
 
8220 1j
Ảnh chụp nhân một cuộc biểu tình gần Nhà Trắng, Washington, ngày 03/07/2020, đòi Mỹ trừng phạt Trung Quốc đàn áp ở Tân Cương. REUTERS - Leah Millis

Nhà báo François Bougon phân tích, Hán tộc được coi là chủng tộc ưu việt, và đảng Cộng Sản có nhiệm vụ đưa một Trung Quốc của người Hán vào vị trí trung tâm thế giới. Thế nên phải thực hiện mưu đồ đế quốc mà Bắc Kinh gọi là "Giấc mộng Trung Hoa": vừa Hán hóa các sắc tộc trong nước, vừa thực dân hóa thế giới bên ngoài qua "Con đường tơ lụa mới".

8120 1j

Một lính Trung Quốc trước pa-nô có hình Tập Cận Bình ở căn cứ hải quân trên đảo Ngang Thuyền Châu (Stonecutter), Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 30/06/2019. © REUTERS/Tyrone Siu/File Photo

Canada's attorney general says the requirements for extraditing Huawei Chief Financial Officer Meng Wanzhou to the United States on charges of bank fraud have been met, documents submitted in a British Columbia court show.

Meng, 48, was arrested in December 2018 on a warrant from the United States, which alleges that she misled the bank HSBC about Huawei's business dealings in Iran.

73120 2

FILE - Huawei Technologies CFO Meng Wanzhou exits the court registry following a bail hearing at British Columbia Superior Courts in Vancouver, British Columbia, Dec. 11, 2018.

Giang Nguyễn: Vào ngày 28 tháng 7, Mỹ và Úc có cuộc họp 2+2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước, và một trong các vấn đề được bàn đến là việc Biển Đông. Chúng ta có thể mong chờ gì từ cuộc họp này? Khả năng liên minh mới có thể thay đổi cục diện hiện nay hay không?

GS. Carl Thayer: Báo chí Úc đưa tin là Mỹ đang có những gợi ý với Úc để cùng tham gia tuần tra bảo vệ tư do hàng hải. Mỹ dùng cụm từ “tự do hàng hải” một cách giới hạn hơn, cho những tuần tra hoạt động nhằm thách thức yêu sách hàng hải quá đáng. Và sự việc hôm nay (ngày 28 tháng 7) xoay quanh việc tiếp cận trong vòng 12 hải lý của các thực thể Trung Quốc trên Biển Đông.

72920 1

Tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Úc và tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông hôm 18/4/2020 - Reuters

U.S. officials pried open the doors of the Chinese consulate in Houston on Friday and took over the building shortly after Chinese officials vacated the facility on orders from the Trump Administration.

Read Full Article

72520 5

Federal officials and a locksmith pull on a door to make entry into the vacated Consulate General of China building Friday, July 24, 2020, in Houston. On Tuesday, the U.S. ordered the Houston consulate closed within 72 hours, alleging that Chinese agents had tried to steal data from facilities in Texas, including the Texas A&M medical system and The University of Texas MD Anderson Cancer Center in Houston. (Godofredo Vasquez/Houston Chronicle via AP) - Source: Fox News

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày 24/07/2020 cho biết đã bắt được nhà nghiên cứu Trung Quốc Juan Tang từng trốn trong tòa lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco. Bà là một trong 4 người bị Cục Điều Tra Liên Bang cáo buộc dùng hộ chiếu giả nhập cảnh vào Mỹ và che giấu liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Một quan chức bộ Tư Pháp Mỹ xác nhận với báo giới, "Một người chạy trốn vào tòa lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco trong đêm Thứ Năm 23/07/2020 đã bị bắt". Đương sự đang bị tạm giam và trình diện trước một tòa án nội trong ngày 24/07. Quan chức này cho biết thêm người vừa bị bắt là Juan Tang, người Trung Quốc. Bà là một chuyên gia về bệnh ung thư và từ tháng Giêng 2020 đã làm việc tại Đại Học California.
 .
72520 1j
Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo đã bắt được thêm một nghi can người Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh. GETTY IMAGES/AFP/File

WASHINGTON - Following Britain’s decision to ban Chinese tech firm Huawei from its 5G telecom network, Germany is emerging as the next potential battleground to check China’s expansion of influence in world affairs, which is increasingly seen as a serious challenge to democratic institutions worldwide.

Germany’s decision on whether to include Huawei equipment in its own network “is still up for grabs,” said Reinhard Buetikofer, a member of Germany’s opposition Green Party who chairs the European Parliament’s Delegation for Relations with the People’s Republic of China.

72420 2j

A Chinese man looks out near a Huawei store promoting 5G services in Beijing on July 22, 2020.

Ba ngày sau vụ Mỹ đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston, đến lượt Bắc Kinh ngày 24/07/2020 ra lệnh đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Lý do: "Nhân viên ngoại giao tại đây can thiệp vào công việc của Trung Quốc và đã có những hoạt động không thích hợp với công tác ngoại giao".

Tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành Đô hoạt động từ năm 1985 với 200 nhân viên. Năm 2013, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã tiết lộ một bản đồ về những địa bàn hoạt hoạt động của tình báo Mỹ, trong đó có Thành Đô. Năm 2012, một trong những cộng tác viên trung thành với cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, Bạc Hy Lai đã chạy vào tòa lãnh sự Thành Đô xin tị nạn.
 
72420 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) trong buổi họp báo ngày 24/07/2020 cho biết Bắc Kinh yêu cầu Washington đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. AP - Mark Schiefelbein

footer_banner_5