Thứ hai, 11 30th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 8pm

Văn hóa - Giải trí

 

Sự ra đời của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương là kết quả của một cuộc gặp, tại Hà Nội, giữa hai con người, cũng là hai nhà sáng lập: Victor Tardieu và Nguyễn Nam Sơn. Một người đại diện cho văn hoá mỹ thuật Pháp, một người đại diện cho văn hoá mỹ thuật truyền thống Việt Nam. Theo Waldemar George, nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng của nước Pháp, đó là một ngôi trường mỹ thuật không giống với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

 

 

Cuộc đời một trong số tù nhân chính trị nổi danh nhất thế giới được tái hiện qua sách ảnh "Aung San Suu Kyi - Sợ hãi và tự do'.

 

Tôi bước cùng Xuân dọc con đường,

Có những đoá hồng tắm trong sương...

 

 

Đã từ lâu, hình ảnh tà áo dài nhẹ nhàng, tha thướt đã gắn liền với cái đẹp của người thiếu nữ Việt Nam. Và cũng chính chiếc áo chỉ với hai tà giản dị đã được khắc hoạ rất nhiều trong âm nhạc Việt Nam. Mỗi một người nhạc sĩ đều có cách riêng để thể hiện cái đẹp của tà áo dài. Có người gắn hình ảnh chiếc áo với một người con gái, có người gắn với một câu chuyện tình, có người khắc họa cuộc đời của người phụ nữ Việt Nam qua sự biến đổi cùng năm tháng của chiếc áo dài.

 

"...Mình luôn tìm kiếm mãi cho ra

Dòng nước êm trôi ở xa xa,..."

 

1dong_nuoc

 

"... Bà không làm sao gần gũi được với chúng nó. Khi Bà và hai đứa cháu ngoại gần nhau, thay vì chuyện trò như nhiều gia đình gốc Việt Nam khác, thì lại chỉ biết nhìn nhau như những người xa lạ ở đâu đâu ấy..."

 

1ba_chau

Ông bà và cháu (Ảnh minh họa)

 

 

"...Làm ta say mê ca ngợi mùa Xuân

Tim thấy rung lên khúc nhạc tuyệt trần..."

 

 

 "The Glorious River - Dòng sông oanh liệt - La rivière glorieuse" là bài thơ tác giả giới thiệu đã đoạt nhiều giải thưởng từ các cơ quan truyền thông, tòa soạn nhận được và gởi đến độc giả QNC nhưng chỉ với hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt theo thứ tự tác giả gởi gắm. Vì không rành tiếng Pháp, hơn nữa trang báo chủ trương dùng tiếng Việt là chính, BĐH không đăng được nội dung nằm ngoài khả năng phối kiểm.

 

"...Phát xít Đức tàn sát người Do Thái, giết các quân nhân Ba Lan bằng phòng hơi ngạt, bằng lò thiêu tập thể, hồi Thế Chiến thứ 2 đâu có ghê gớm, kinh khủng bằng lối giết người của Việt Cộng ở Huế trong dịp Tết mậu Thân!..."

1Tet_mau_than

 

Trong tất cả các mặt bằng nghệ thuật tại Việt Nam, hội họa có thể được xem là một nghệ thuật đang trong thời kỳ phát triển. Tại các thành phố lớn, nhiều galery được mở ra để giới thiệu các tác phẩm đến giới thưởng ngoạn. Trong mục tiêu đem hội họa Việt Nam đến với quốc tế. Từ ngày 6 đến 28 tháng 2 một cuộc triển lãm tranh của 4 họa sĩ Việt Nam được tổ chức tại quận 13 Paris. Trong vòng 22 ngày, những người đam mê hội họa có thể thưởng thức nét đặc thù của 4 họa sĩ Lê Anh Hoài, Nguyễn Xuân Hoàng, Lê Nguyên Mạnh và Nguyễn văn Hổ qua nhiều sắc độ màu khác nhau.

 

Xin gởi đến quý độc giả bài thơ đạt giải Văn Học-Thi Ca cuả Cộng Đồng người Việt ở San Diego tác giả chia sđến tòa soạn.

 

1HaNoi1

footer_banner_5