Thứ hai, 11 30th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 8pm

Văn hóa - Giải trí

 

Trong vòng hai cuối tuần tháng 9/2016, Bruxelles không ngừng được nhắc đến với những tác phẩm nghệ thuật đường phố (Street Art) táo bạo và nhận được nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí tức giận.

 

Graffiti, nghệ thuật gây sốc?
.
Họa sĩ graffiti Shuck 2 đang hoàn thiện tác phẩm nhân dịp khánh thành La Canopée tại Les Halles, Paris, ngày 09/04/2016 - Ảnh: RFI / Tiếng Việt

 

L’éveil (tạm dịch: Thức tỉnh, nhà xuất bản Stock) là tác phẩm đầu tay của Line Papin, nữ nhà văn trẻ nhất của làng văn học Pháp trong mùa sách 2016-2017. L’éveil là những câu chuyện tình với nhiều cung bậc khác nhau, vừa đam mê khát khao, vừa ngây thơ trong trắng song vẫn bị lý chí chi phối. Câu chuyện tình xoay quanh bốn nhân vật, tất cả đều là người nước ngoài, sống ở Hà Nội.

 

line_papin-leveil_couverture_stock

Bìa cuốn sách L'éveil (Thức tỉnh) của nhà văn Pháp Line Papin - Editions Stock

 

Suốt cuộc đời, Paul Gauguin (1848-1903) ấp ủ xây “ngôi nhà hưởng thụ”, nơi chỉ có bình yên, khoái lạc và nghệ thuật. Tính cách đặc biệt, mong ước kỳ lạ đã xúi đẩy ông đến quần đảo Polynésie của Pháp, ở nam Thái Bình Dương, để tránh những vướng bận đời thường và một xã hội “chạy theo đồng tiền”.

 

 

paul_gauguin1

Tác phẩm Bord de Mer II (Bên bờ biển) của Paul Gauguin, 1887.CC/Private collection, Paris

 

 

Đây là bài thơ viết một mạch thời đi học, không có sẵn giấy để viết, nên phải viết lên rìa tờ báo, xé bao thuốc đổ hết thuốc ra để lấy giấy viết tiếp, viết lên cả lòng bàn tay vì sợ ý tưởng tới viết không kịp nó sẽ quên mất. Đúng như Hồ Dzếnh nói. "Lắm lúc thơ về không kịp viết... Vần "e" bỗng hạ xuống... vần "uyên."

 

bieu_chieu

 

"Einstein - Cuộc đời và vũ trụ" tái hiện chân dung thiên tài Vật lý từ những năm tháng ấu thơ đến khi từ giã cuộc đời.

 

albert_einstein

Bìa sách mới "Albert Einstein - Cuộc đời và vũ trụ" từ bản tiếng Anh "His Life and Universe" của tác giả Walter Isaacson

 

Với sự đa dạng các tộc người khác nhau nên nghệ thuật tạo hình hoa văn dân tộc Việt Nam cũng qua đó mà trở nên phong phú, nhiều kỹ thuật và hình thức thể hiện. Đó chính là nét cá tính, cái riêng, cái độc đáo mà bản thân người nghệ nhân dân tộc này tạo ra trong tác phẩm của mình làm cho nó không bị nhòa lẫn trong các hoa văn dân tộc khác. Qua đó làm nổi bật nét tinh hoa văn hóa, quan điểm thẩm mỹ của dân tộc mình, biến những trang phục cùng nghệ thuật tạo hình hoa văn trên đó không chỉ là đồ mặc thông thường trong ngày Tết, lễ hội, hay cưới xin mà còn mang tính thẩm mỹ độc đáo, đi sâu vào đời sống tâm linh của cộng đồng. 

 

 

hoa_van1

.

Mô típ ngôi sao tám cánh xuất hiện trên nhiều trang trí của các dân tộc nhưng có những biến thể khác nhau

 

Một trong những hiện tượng đặc sắc mới nổi trong đời sống mỹ thuật đương đại Việt Nam mấy năm trở lại đây là sự xuất hiện của Nghệ thuật Trúc Chỉ. Các dự án, triển lãm nghệ thuật Trúc Chỉ đã diễn ra nhiều lần tại Huế - nơi sinh ra nó, và ở các địa phương khác như: Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Viêng Chăn (Lào). Với “Trúc Chỉ - Lời của sông” thì đây là lần đầu tiên nghệ thuật này ra mắt chính thức công chúng Hà Nội, mặc dù trước đó một số tác phẩm sắp đặt Trúc Chỉ đã xuất hiện và được trao giải thưởng tại Festival Mỹ thuật Trẻ 2014, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015. Triển lãm “Trúc Chỉ - Lời của sông” diễn ra tại Viện Goethe Hà Nội từ ngày 1 đến 15 tháng 7 năm 2016 là bước đi tiếp theo của một chương trình nghệ thuật dài hơi - con đường xác định một khái niệm mới, khẳng định nghệ thuật Trúc Chỉ là giải pháp mới cho nghệ thuật đương đại.

 

Lần đầu tiên, “12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam”, trong đó có nhiều dòng tranh tưởng chừng chỉ còn tồn tại trong ký ức như tranh để cúng lễ, giải hạn, để thờ, phúng đám tang và thậm chí, để đốt cho người bệnh... đã có dịp hội ngộ tại triển lãm chuyên đề đặc biệt tại Hà Nội. Đây được xem là một hoạt động nhằm đánh thức và lan tỏa tình yêu với nghệ thuật truyền thống nói chung và tranh dân gian Việt Nam nói riêng.

 

tranh_kinh_trong_Cung_dinh_Hue

Tranh kính trong Cung đình Huế

 

Loạt truyện tranh Đức nổi tiếng, Vater und Sohn (Cha và Con), được phát hành trong giai đoạn 1934-1937 trên tạp chí Berliner Illustrierte được xem là tác phẩm hàng đầu kể từ thời của họa sĩ vẽ truyện Wilhelm Busch (1832-1908) cho đến cuối Thế chiến II.

 

Plauen

Tượng "Vater und Sohn" ở Plauen - Ảnh: wiki

 

Mới tuần trước trên mục này chúng ta đã cùng nhau theo dõi câu chuyện tranh giả của một chuyên gia về mỹ thuật Việt Nam là ông Jean Francois Hubert với 17 bức tranh dưới những cái tên lừng lẫy của trường Mỹ thuật Đông Dương, bị người xem, cũng như các nhà nghiên cứu hội họa vạch ra sự giả mạo rất non tay để từ đó ngành hội họa non trẻ của đất nước không tránh khỏi đau lòng khi tự biết lĩnh vực giám nghiệm tranh của chúng ta quá thô sơ, lạc hậu.

 

Cùng nhau "đi tìm lời ru mặt trời" ở đại ngàn Tây Nguyên. Những cánh rừng đại ngàn, dãy núi Chư Yang Sin, dòng sông Krông Ana, Buôn Đôn, Hồ Lắk, những ngôi nhà dài của người Ê đê, những nương rẫy cà phê bạt ngàn...

footer_banner_5