Thứ hai, 11 30th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 8pm

Văn hóa - Giải trí

 

"Như mạch nước, người phụ nữ chảy qua những nẻo đời trong thế kỷ 21. Có lúc, họ phải ồ ạt như thác lũ để vượt ghềnh. Có lúc, họ phải âm ỉ lan trên những cánh đồng lồi lõm..."

 

cua_so_binh_yen

 

 

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà văn Charlotte Brontë (1816-1855), nhà xuất bản Nhã Nam - Hà Nội ra mắt độc giả bản dịch mới của Jane Eyre, tác phẩm nổi tiếng nhất của bà, dịch giả Trịnh Y Thư chuyển ngữ.

 

 

Jane Eyre : Bàn tay che dông bão

Bìa sách Jane Eyre, dịch giả Trịnh Y Thư, NXB Nhã Nam.NXB Nhã Nam

 

 

Mùa thu về trên thung lũng Maple Alley ở Złoty Potok, Ba Lan thực sự là một điểm đến quyến rũ. Nhiếp ảnh gia Przemysław Kruk đã tìm đến với thung lũng tuyệt đẹp này mỗi độ mùa thu về, ghi lại những bức ảnh diễm ảo của Sắc Thu.

 

BaLan_thu1

 

"Tình cảnh đất nước của mình hiện nay cũng như thế, Bắc – Nam sau ngày 30 tháng tư đã được thống nhất nhưng thật ra là sự thống nhất giả hiệu." - Nhà thơ Bùi Chí Vinh

 

BuiChiVinh
Nhà thơ Bùi chí Vinh trong ngày khai mạc triển lãm tranh sơn dầu tại Nhà Triển Lãm Thành Phố - Courtesy of Bui Chi Vinh's facebook

 

 

Không phải chàng trai nào cũng dùng lời nói để thể hiện tình yêu nhưng ngay cả với những anh chàng ít nói nhất, họ cũng sẽ nói với bạn những điều này.

 

con_trai_noi_gi_khi_yeu_that

Khi yêu thật lòng - Ảnh minh họa

 

"...ta vẫn còn ngồi đây mà chờ nhau
phía sau biển
một vầng trăng đúng hẹn..."

 

 

Tối ngày 22/10/2016 tổng thống Pháp trao tặng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh cho cặp vợ chồng người Mỹ Marlene và Spencer Hays. Là những người yêu nghệ thuật, hai ông bà quyết định hiến cho bảo tàng Orsay bộ sưu tập tranh quý giá, gồm trên dưới 600 tác phẩm của những bậc thầy trong làng hội họa Pháp.

 

media

Marlene và Spencer Hays, hai nhà mạnh thường quân của bảo tàng Orsay, Pháp. Ảnh ngày 22/10/2016 - Reuters

 

Mới đây, Bộ tem “Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đã chính thức được phát hành và có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng đến ngày 30/6/2018.

 

temdonca_tai_tu

 

Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật không hiếm những văn nghệ sĩ có thú vui sáng tác hội họa mặc dù đây là lĩnh vực họ chưa hề qua trường lớp nào. Một trong những nhà thơ họa sĩ ấy là Đỗ Trung Quân, với những bức tranh gây cảm hứng cho người xem cùng với sự ngạc nhiên của những cây viết phê bình mỹ thuật.

 

Cùng với Nobel Hòa Bình, Nobel Văn Học, được cho là hai giải mang tính chính trị những cũng là những giải được ngóng đợi nhất. Lần đầu tiên được trao vào năm 1901 cho Sully Prudhomme, theo truyền thống, Nobel Văn Học luôn được công bố vào thứ Năm đầu tiên của mùa giải.

 

joan_baez_bob_dylan

Bob Dylan (P) và Joan Baez trong chuyến "Tuần hành đến Washington vì Việc làm và Tự do", ảnh chụp ngày 28/08/1963.CC/U.S. National Archives and Records Administration

 

 

 

Châu Âu mùa thu được mặc chiếc áo thiên nhiên đầy màu sắc của những khung cảnh lãng mạn, du khách từ những miền nhiệt đới sẽ cảm thấy dễ chịu với tiết trời mát dịu đặc biệt vào những buổi sáng chìm trong màn sương phủ mờ.

 

chau_Au_Thu1

footer_banner_5