Thứ hai, 11 30th

Last updateChủ nhật, 29 11 2020 8pm

Văn hóa - Giải trí

 

“Một phụ nữ muốn viết văn cần phải có tiền và một căn phòng riêng”. Nhà văn người Anh Virginia Woolf (1882-1941) đưa ra kết luận như trên trong cuốn tiểu luận văn học nổi tiếng của bà: Căn phòng riêng (A Room of One’s Own, 1929). Ngày nay, cuốn sách được xem là nền tảng của Nữ quyền luận, một cao trào tư tưởng lớn ở thế kỉ XX.

 

canphongrieng

Bìa sách Căn Phòng Riêng của Virginia Woolf, dịch giả Trịnh Y Thư, NXN Tri Thức, 2016. Hình do dịch giả cung cấp. Trịnh Y Thư

 

 

Kể từ hôm 22/02/2017, viện bảo tàng Louvre khai mạc một cuộc triển lãm lớn về danh họa Vermeer và trường phái hội họa Hà Lan hậu bán thế kỷ XVII. Có thể xem đây là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng nhất đầu năm tại Pháp: cuộc triển lãm kéo dài ba tháng (cho tới cuối tháng Năm 2017) và quy tụ cùng lúc ba viện bảo tàng lớn : ngoài Louvre còn có Bảo tàng quốc gia Dublin và Bảo tàng nghệ thuật National Gallery of Art tại Washington.

 

leiteira

Tranh "The Wilkwoman" của Johannes Vermeer (1660) - Ảnh: Divulgação

Công nghệ X - quang huỳnh quang đã giúp khám phá ra những màu sắc trước nay vốn chưa từng được phát hiện trong hai bức tranh Phòng ngủ (Bedroom) của Van Gogh, qua đó cho phép người ta hình dung đầy đủ hơn về những năm tháng u ám đã phủ bóng xuống các kiệt tác hội họa của ông và làm thay đổi cách nhận định từ trước đến nay của các nhà phê bình nghệ thuật về giai đoạn cuối cuộc đời Van Gogh.

1gogh_12-sunflowers

Bức tranh "Hoa hướng dương" (Sunflower). Nguồn: Vangoghmuseum

 

Các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tìm thấy bức tranh sơn dầu "Young Man as Bacchus" của danh họa Hà Lan thế kỷ 17, Jan Franse Verzijl (1599-1647), sau hơn 80 năm biến mất.

 

Young_Man_as_Bacchus-25073

Bức tranh 'Young Man as Bacchus' - Nguồn: AP

 

"vay chùa một nửa sắc không 
mai về thả giữa cánh đồng đang mưa..."

 

1suoi

 

 

"Thơ Tự Tình", bài thơ thứ 132 trong tất cả 158 bài thuộc tập Hồ Xuân Hương.

 

1_thieu_nu_nam_vong

 

 

"Cuộc sống vẫn rất đẹp, sự sống vẫn đang sinh sôi cùng cỏ xanh, trăng sáng. Trong ngập tràn đau khổ, bi thương của “thơ điên” vẫn le lói chút ánh sáng rạng ngời hướng về sự sống, hướng về tình yêu: yêu đời và yêu người."

 

'Hoa vàng ta để chờ anh 
Hiện thân ta hát trên cành tâm mai"

 

1dong_hoa_vang

 

"...nghị viện ngậm tăm mơ màng khoái trá giấc mơ nô lệ 
chường mặt nghễng ngãng lý thuyết ăn chia lý tưởng..."

 

1dat_nuoc_nam_mo

 

"...bầu trời đen choàng lên thân thể chúng ta khung vải liệm hạnh phúc
xin đừng hồi tưởng hương thơm nguyện cầu trầm xuống địa ngục..."

 

"...tiễn đưa học theo người xưa 
hoa rơi không tiếng hoa thừa âm vang*

footer_banner_5