Thứ ba, 09 22nd

Last updateThứ 3, 22 09 2020 1pm

Xã hội - Đời sống - Khoa học

Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó.

Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến hành một chính sách đồng hóa nhắm vào thiểu số người Mông Cổ tại vùng lãnh thổ này, mà nổi bật nhất là chủ trương đưa người Hán đến định cư tại khu vực mà đa số cư dân vốn là người Mông Cổ.

91520 2j

Phụ huynh học sinh người gốc Mông Cổ tập trung sau hàng rào cảnh sát bên ngoài một trường học ở Thông Liêu (Tongliao), vùng Nội Mông, tây bắc Trung Quốc. (Ảnh chụp từ video quay vào cuối tháng 08/2020). AP

JERUSALEM - White House adviser Jared Kushner on Sunday trumpeted the recent agreement by Israel and the United Arab Emirates to establish diplomatic relations as a historic breakthrough and said "the stage is now set" for other Arab states to follow suit, but he gave no indication that any new deals were imminent. 

Appearing alongside Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu and the U.S. National Security Adviser Robert O'Brien, Kushner spoke a day before he is to join a senior Israeli delegation on the first commercial flight from Israel to the UAE. The flight holds great symbolic value and is a key step in what is expected to be full normalization between Israel and the UAE. 

83020 3j

White House adviser Jared Kushner and Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu make joint statements to the press about the Israeli-United Arab Emirates peace accords, in Jerusalem, Aug. 30, 2020.

Thái độ hoan hỉ của tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi khi soán được ngôi vị nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới của đối thủ Hàn Quốc Samsung trong quý 2/2020 quả là tồn tại không lâu. Ngày 17/08/2020, chính quyền Mỹ đã loan báo quyết định nhằm làm cạn kiệt nguồn cung cấp bộ phận và linh kiện điện tử mà tập đoàn Trung Quốc rất cần trong sản xuất.

Nhiều nhà phân tích đã lập tức cho rằng quyết định mới nhất này của chính quyền Donald Trump là một đòn chí mạng, một bản án tử hình đối với Hoa Vi.
82520 1j
 Logo tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi tại sân bay quốc tế Thẩm Quyến (Trung Quốc). REUTERS - Aly Song

U.S. Health and Human Services Secretary Alex Azar praised Taiwan’s response to the novel coronavirus pandemic as an example of the island’s “transparent, democratic nature.” 

Azar made the remarks Monday during a joint appearance in Taipei with President Tsai Ing-wen. His arrival Sunday at Taipei’s Songshan Airport marked the highest-level visit by an American official since Washington formally switched diplomatic ties from Taipei to Beijing in 1979. 

81020 3j

US Health and Human Services Secretary Alex Azar speaks during a meeting with Taiwan's President Tsai Ing-wen, unseen, in front of a portrait of Sun Yat-sen, who is widely regarded as the founding father of modern China, in Taipei, Taiwan, Aug. 10, 2020.

Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.

8320 1j 

Phi thuyền Dragon của công ty SpaceX với hai phi hành gia Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley, được vớt lên sau khi đáp xuống Vịnh Mêhicô ngày 02/08/2020. Ảnh trích từ video của NASA. via REUTERS - NASA

Hơn phân nửa cư dân các khu ổ chuột ở Bombay có thể đã bị nhiễm virus corona chủng mới, theo một cuộc nghiên cứu mới đây. Như vậy Covid-19 đã lây lan nhanh hơn so với những ước tính từ trước đến nay tại thủ đô tài chính của Ấn Độ, một trong những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất, với trên 100.000 ca nhiễm. Tuy nhiên, dân nghèo tại đây lại kháng cự tốt hơn trước con virus.

73020 1j

Học sinh khu phố nghèo ở New Delhi, Ấn Độ, không có điều kiện học từ xa, phải theo các lớp ngoài trời khi trường học đóng cử vì dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 08/07/2020. REUTERS - Adnan Abidi

Bất chấp cảnh cáo của chính quyền, dân Hồng Kông tham gia đông đảo bầu cử sơ bộ của đối lập nhằm chọn ứng cử viên Hội đồng Lập pháp.

Theo các nhà tổ chức, đã có hơn 600.000 người đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe đối lập Hồng Kông hôm qua 12/07/2020, nhằm chỉ định các ứng cử viên cho cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 9 năm nay.
 .
71320 1j
Dân Hồng Kông xếp hàng đợi bỏ phiếu cuộc bầu cử sơ bộ của phe đối lập, ngày 12/07/2020 REUTERS - Tyrone Siu

Mùa mưa năm 2020, chỉ mới bắt đầu, nhưng đặc biệt cay nghiệt đối với miền nam Trung Quốc. Hơn 140 người chết, không kể số người mất tích, trong lúc mực nước sông Dương Tử tiếp tục dâng lên một cách đáng ngại. Họa vô đơn chí, người dân Vũ Hán vừa trải qua đại dịch siêu vi corona lại phải đối mặt với lũ lụt.

71220 1j

Mực nước sông Dương Tử dâng cao do mưa lũ. Mái một ngôi chùa tại Vũ Hán, Hồ Bắc chìm trong nước lũ ngày 08/07/2020. STR / AFP

Sau khi Ấn Độ cấm dùng gần sáu chục ứng dụng tin học của Trung Quốc, giờ đến lượt Hoa Kỳ tính đến việc trừng phạt các mạng xã hội Trung Quốc. Khả năng này được ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc đến trong buổi phỏng vấn với đài Fox News tối 06/07/2020, dù ông không nêu thêm chi tiết.

Mạng xã hội TikTok, có 800.000 người sử dụng tính đến tháng 01/2020 và rất được giới trẻ ưa chuộng, nằm trong danh sách đối tượng bị nhắm đến. Điều trái ngược là Tiktok, thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc ByteDance, nhưng lại không được sử dụng ở Hoa lục.
 .
7720 1j
Ảnh minh họa : Biểu hiệu của mạng xã hội TikTok REUTERS - Dado Ruvic

Trung Quốc tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Đây là nội dung của một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, được công bố ngày 29/06/2020.

Căn cứ vào các tài liệu hành chính tham khảo được và qua trao đổi với nhiều nhân chứng, nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz nhận thấy con số sinh nở của người Duy Ngô Nhĩ sụt giảm rất mạnh từ năm 2016. Nhiều phụ nữ cho biết bị ép triệt sản nếu không muốn bị gởi đến các trại cải huấn. Việc đặt vòng tránh thai dường như cũng đã được áp đặt cho nhiều người khác.
 
63020 1j
Ảnh tư liệu chụp ngày 11/09/2019. Một phụ nữ sắc tộc Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. AFP/Archivos

BRUSSELS - European governments are working with the United States on plans to overhaul the World Health Organization, a top health official for a European country said, signaling that Europe shares some of the concerns that led Washington to say it would quit.

The European health official, who spoke on condition of anonymity while discussing initiatives that are not public, said Britain, France, Germany and Italy were discussing WHO reforms with the United States at the technical level.

61920 2

FILE - The World Health Organization in Geneva, Switzerland.

footer_banner_5