Thứ bảy, 09 22nd

Last updatethứ 7, 22 09 2018 4pm

Du lịch

Dấu vết người Việt cổ ở Tràng An với nhà khảo cổ học Nishimura Masanari

Những phát hiện về đồ gốm cổ, bếp lửa, xương động vật, vỏ ốc, vỏ sò... ở động Núi Tướng, hang Ốc, hang Mòi... trong vài năm qua là một trong những bằng chứng giúp các nhà khoa học đi đến kết luận, từ khoảng 5000 đến 25.000 năm trước, người tiền sử đã sinh sống ở Tràng An (Ninh Bình). Trong khoảng 1 tháng nay, tại Quần thể Danh thắng Tràng An, việc thăm dò khảo cổ học lại được tiến hành trên diện tích 24m2 với 6 hố (mỗi hố 4m2).

 

            

Công trình khảo cổ ở Quần thể Tràng An cùng với nhà khảo cổ học người Nhật Bản Nishimura Masanari (Nguồn: Youtube)

 

Theo Quyết định số 1273/QĐ-BVHTTDL, Bộ VHTTDL đã cho phép thăm dò khảo cổ học tại một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Theo đó, Bộ VHTTDL cho phép Ban quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò khảo cổ tại các địa điểm: Hang Ốc (xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp); động Núi Tướng (xã Sơn Hà, huyện Nho Quan); hang Mòi (Trường Yên, Hoa Lư); mái đá Hang Chợ, mái đá Ông Hay, mái đá Hang Vàng (Ninh Hải, Hoa Lư).

Trong một đợt khảo sát cách đây 2 năm tại động Núi Tướng (xã Sơn Hà, huyện Nho Quan), các chuyên gia đã tìm thấy hai khoảng không gian riêng là không gian động cạn và không gian động nước. Theo ông Nguyễn Cao Tấn (Sở VHTTDL Ninh Bình): Khu động cạn chiếm khoảng không gian có bán kính khoảng 5m, với trần động cao từ 7 đến 8m trên đó có nhiều nhũ đá đẹp, phần nền động ở độ cao khoảng 10m so với mặt nước.


Động Núi Tướng

Trên nền động xuất lộ tầng trầm tích có chứa vỏ nhuyễn thể như ốc núi, ngao dầu lẫn tro than là những dấu tích của con người cổ cư trú ở đây. Phần động nước có chiều dài như khảo sát ban đầu khoảng 600m, lòng động rộng từ 5 đến 10m, trần động cao từ 3 đến 7m, trên đó có nhiều nhũ đá đẹp. Tại động Núi Tướng, các nhà khoa học cũng xác định được dấu tích của nhóm cư dân cổ ở đây cùng thời với nhóm cư dân ở núi Hang Ốc cách đó khoảng 500m, là nhóm cư dân cổ thuộc nền văn hóa khảo cổ học Hòa Bình giai đoạn muộn và nhóm cư dân văn hóa Đa Bút sống cách chúng ta ngày nay từ 5.000 đến 10.000 năm. Theo kế hoạch, cuộc khai quật năm 2012 tại Quần thể Danh thắng Tràng An sẽ kết thúc vào ngày 10-5 tới. Thông qua đợt khảo cổ lần này, hy vọng các chuyên gia sẽ tìm ra được những giải phát tốt nhất để thế hệ hôm nay có thể nghiên cứu tổng thể về cư dân cũng như môi trường sinh thái thời tiền sử.

Từ năm 2007 đến nay đã có nhiều cuộc thăm dò khảo cổ được thực hiện ở vùng đất Tràng An góp phần tìm kiếm, lưu giữ hiện vật, cũng như có những đánh giá khoa học, lịch sử về mảnh đất, con người nơi đây. Trải qua một quá trình nghiên cứu tại Tràng An, các chuyên gia khảo cổ học hàng đầu trong nước và quốc tế đều khẳng định những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời của người Việt cổ ở Tràng An, bên cạnh giá trị cảnh quan thiên nhiên và địa chất. Là một chuyên gia có thâm niên tham gia khảo cổ tại Tràng An, tiến sĩ người Anh Ryan Rabett đã đi đến kết luận: "Tràng An là một ví dụ rất độc đáo về lịch sử loài người, không chỉ đối với Việt Nam mà đối với khu vực, một sự kết hợp cả giá trị thiên nhiên và văn hóa”.
.
2012_dong_trang_an
Thạch nhũ bên trong động Tràng An

NQ theo Nguyễn Long, Báo Mới

footer_banner_5