Nước Mỹ


Câu Chuyện Tối Cao Pháp Viện
Viết bởi mn   
Chủ nhật, 01 Tháng 7 2018 08:34

 

"Trái bom đầu tiên là TCPV biểu quyết tổng thống ‘có quyền ra sắc lệnh bảo vệ an ninh cho xứ Mỹ’, và trái bom thứ hai là vị thẩm phán then chốt, luôn luôn có lá phiếu quyết định giữa hai phe bảo thủ và cấp tiến đã treo ấn từ quan về đi câu."

 

 

070118_9a

"Nhờ sự dễ dãi đó mà phe cấp tiến bị gậy ông đập lưng ông, đang hoảng hốt trước viễn tượng TT Trump sẽ có dịp bổ nhiệm thêm một hay hai thẩm phán nữa vào TCPV, ngoài ông Gorsuch và một vị khác để thay thế ông Kennedy, khiến cán cân có thể nghiêng qua 6-3 hay 7-2 luôn, trong khi DC chỉ có thể ngồi nhìn và khóc" 

 
Các tổ chức yểm trợ người nhập cư biểu tình chống Trump trên nhiều thành phố Hoa Kỳ
Viết bởi kh   
Thứ bảy, 30 Tháng 6 2018 21:39

 

Immigration advocacy groups marched in demonstrations throughout the United States on Saturday to protest U.S. President Donald Trump's "zero- tolerance" stance on illegal immigration.

 

 

063018_3a

Activists carry signs across the Brooklyn Bridge during a rally to protest the Trump administration's immigration policies, June 30, 2018, in New York.

 
Tấn công bắn chết 5 người ở Capital Gazette: Làm báo là một nghề nghiệp nguy hiểm
Viết bởi mn   
Thứ bảy, 30 Tháng 6 2018 09:53

 

MN: Một can phạm tấn công vào tòa soạn báo Capital Gazette ở Maryland bắn chết 5 người hôm thứ Năm khi họ đang làm việc trong phòng tin tức (*). Capital Gazette là một nhật báo ở Annapolis của tiểu bang Maryland. 

 

Cảnh sát nói đây là cuộc tấn công được nhắm trước vào mục tiêu tòa báo. Can phạm xông vào tòa báo và đi tìm những mục tiêu trước khi nổ súng. 

 

Một nhân viên tòa báo nói với truyền thông là cách đây hơn bốn năm họ đã gọi báo với cảnh sát vì can phạm này đã từng đe dọa tòa báo. Can phạm này tức giận với bài tường thuật của tòa báo nói anh ta rình rập bạn gái cũ, và đã có một vụ tranh tụng pháp lý kéo dài với tòa báo.

 

Làm báo ngay cả khi tường trình sự thật khách quan lắm lúc cũng gặp nguy hiểm, nguy hiểm đến cả tính mạng.

 

 

063018_1

Authorities stage at the office building entrance after multiple people were shot at The Capital Gazette newspaper in Annapolis, Md., on Thursday.  (AP Photo/Jose Luis Magana)

 
Nước Hoa Kỳ sẽ nghiêng về hướng phải trong vài thập niên tới
Viết bởi mn   
Thứ năm, 28 Tháng 6 2018 14:42

 

MN: Thẩm phán Anthony Kennedy của Tối Cao Pháp Viện bất ngờ tuyên bố về hưu (*). Đây là cơ hội lớn cho ông Trump đề cử một thẩm phán mới vào Tối Cao Pháp Viện, và chắc chắn sẽ là một nhân vật có lập trường phải (right, conservative).

 

Trong năm đầu làm tổng thống ông Trump đã bổ nhiệm được một thẩm phán có lập trường phải là ông Neil Gorsuch vào Tòa Tối Cao, và ông Trump luôn ca tụng đó là một thành quả chính trị lớn của cử tri ủng hộ ông. 

 

Phe Dân Chủ chắc chắn sẽ "chiến đấu tới giọt máu cuối cùng" để ngăn chặn bất cứ một nhân vật nào ông Trump đề cử vào Tòa Tối Cao, như đã từng làm với ông Neil Gorsuch. Nhưng phe Cộng Hòa vẫn đang nắm đa số ở Thượng Viện, và nếu tiến trình bổ nhiệm hoàn tất được trước tháng 11 này thì cơ hội ngăn chặn thành công của phe Dân Chủ là rất thấp.

 

Nếu bổ nhiệm được thêm một thẩm phán có lập trường phải, Tòa Tối Cao sẽ có đa số thẩm phán có lập trường phải trên các vấn đề xã hội. Ông Trump lại gợi ý muốn đề cử một người trẻ, vì thế nhân vật này sẽ có thể tại vị ba bốn chục năm. Điều này sẽ mang lại những ý nghĩa và hệ quả nhất định đối với xã hội Hoa Kỳ nói chung, và đối với cộng đồng Việt Nam nói riêng trên vài thập niên tới.

 

 

062818_5a

FILE - U.S. Supreme Court Justice Anthony Kennedy (L) reacts while chatting with Chief Justice John Roberts (R) during a new U.S. Supreme Court family photo - Reuters

 
Thống đốc 17 tiểu bang Dân Chủ kiện Trump về việc chia tách gia đình
Viết bởi kh   
Thứ tư, 27 Tháng 6 2018 11:35

 

KH: Hôm thứ Ba 26 tháng 6, 17 tiểu bang Washington, New York, California, Massachusetts, Maryland, Oregon, New Mexico, Pennsylvania, New Jersey, Iowa, Illinois, Minnesota, Rhode Island, Virginia, Vermont, North Carolina, Delaware và the District of Columbia nộp đơn kiện buộc chính quyền Trump đoàn tụ hơn 2,000 trẻ em và cha mẹ với nhau (*). Đây là các tiểu bang thống đốc Dân Chủ nắm quyền. Các Tổng Chưởng lý của các tiểu bang này lên án hành động chính quyền Trump chia tách gia đình là bất nhẫn. 

 

Theo một án lệ năm 1997 được gọi là Flores Consent Decree, các trẻ em không được bị giữ hơn 20 ngày. Như vậy thì xem ra tình trạng sẽ càng lủng củng hơn, chắc phải kéo dài tới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới.

 

 

062718_1

Courtesy picture of PBS

 
Cuộc chiến pháp lý Travel Ban 16 tháng: Tòa Tối Cao binh vực Trump
Viết bởi kh   
Thứ ba, 26 Tháng 6 2018 15:10

 

KH: Hôm thứ Ba 26 tháng 6 Tòa Tối Cao ra phán quyết với số phiếu 5-4 đồng ý duy trì lệnh cấm công dân năm nước Hồi Giáo nhập cảnh vào Mỹ của ông Trump (*). Trong thông cáo gởi ra ông Trump nói đây là một chiến thắng to lớn cho người dân và cho Hiến pháp Hoa Kỳ.

 

Cuộc chiến pháp lý kéo dài 16 tháng, qua nhiều trận chiến khác nhau ở các tòa liên bang. Đơn kiện nói lệnh cấm nhập cảnh này của ông Trump là kỳ thị tôn giáo Hồi Giáo, lần cuối vừa qua được tòa liên bang ở Hawaii xử thắng. Bên ông Trump nói lệnh này là cho an ninh quốc gia, kiện lên Tối Cao Pháp Viện.

 

 

062618_2a

FILE- A mock-up of banned Muslim travelers' passport is placed outside the U.S. Supreme Court, while the court justices consider case regarding presidential powers as it weighs the legality of President Donald Trump's latest travel ban

 
Chính sách tách trẻ nhỏ của chính quyền Trump và vấn đề nhập cư bất hợp pháp
Viết bởi mn   
Thứ năm, 21 Tháng 6 2018 17:55

 

MN: Trong những ngày qua thông tin về nhân viên công lực của Bộ Nội An tách trẻ vị thành niên khỏi cha mẹ làm dấy lên nhiều chỉ trích dữ dội đối với chính quyền Trump (*). Đây là những người từ Nam Mỹ đem theo con nhỏ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

 

Chính sách "không nhân nhượng" được chính quyền Trump áp dụng nhằm truy tố những người nhập cư bất hợp pháp ngay tại những tòa án gần biên giới, và nếu tòa xét thấy họ vi phạm luật Mỹ thì họ sẽ nhanh chóng bị trục xuất cùng với trẻ nhỏ. Bởi vì về mặt luật pháp Bộ Tư pháp có thể bị cản trở việc thi hành, bắt nguồn từ một nghị định năm 1997 được gọi là Flores Consent Decree. Nghị định này quy định các trẻ vị thành niên không có cha mẹ có thể bị giữ không quá 20 ngày, chính quyền liên bang phải tìm kiếm thân nhân bảo lãnh. Tòa liên bang Ninth Circuit sau đó ra phán quyết nếu các trẻ nhỏ đi cùng cha mẹ thì họ được giam giữ chung và thời gian giam giữ chung sẽ được gia hạn. Đó là một án lệ. Và cứ theo án lệ này thì trong thời gian được giam giữ gia hạn, những người nhập cư bất hợp pháp có thời gian để tìm thuê luật sư xin cứu xét tị nạn.

 

Trước đây thống kê cho thấy những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ Nam Mỹ chủ yếu là những người độc thân. Dưới chính quyền Trump những người nhập cư bất hợp pháp khi bị bắt giữ sẽ bị tòa xét xử và trục xuất ngay. Trong thời gian qua có nhiều người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ mang theo trẻ nhỏ. Chính quyền Trump cho rằng những người đem theo trẻ nhỏ nhập cư bất hợp pháp, có những trường hợp không phải là một gia đình, là để lách vào kẻ hở của án lệ trên.

 

Rõ là đối với chuyện nhập cư bất hợp pháp này, chính quyền Trump đối diện với khó khăn tứ bề. Trên mặt nhân đạo thì hãy mở cửa đón họ vào nhà, nhà mình khá giả mà, họ là những người khốn khổ mong tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Trên bình diện quốc gia chính quyền Trump cứng rắn với vấn đề nhập cư bất hợp pháp, muốn giải quyết các vấn đề tội phạm xã hội như băng đảng MS-13 của người nhập cư Nam Mỹ đang gây nên.

 

Ông Trump thúc quốc hội làm dự luật di trú, thông qua luật di trú. Nhưng không đơn giản. Phe Dân chủ cấp tiến thì muốn mở rộng cửa. Trump thì đề cao an ninh, muốn khóa cửa. Và ngay cả trong phe Cộng hòa thì mỗi dân cử đại diện mỗi điạ hạt của họ lại có những quan điểm rất riêng về di trú và nhập cư bất hợp pháp. Thỏa hiệp không dễ. Đó là lý do mấy đời tổng thống qua không ra được luật di trú giải quyết những vấn đề tồn đọng như DACA.

 

 

062118_2

A photo provided by U.S. Customs and Border Protection shows the interior of a CBP facility in McAllen, Texas, on Sunday. Immigration officials have separated thousands of families who crossed the border illegally. Reporters taken on a tour of the facility were not allowed by agents to interview any of the detainees or take photos, the AP reported - U.S. Customs and Border Protection's Rio Grande Valley Sector via AP

 

 
Tự tử không chỉ là vấn đề ở Mỹ, đó là vấn đề toàn cầu
Viết bởi mn   
Thứ bảy, 16 Tháng 6 2018 07:29

 

MN: Vừa qua sau khi hai người nổi tiếng ở Mỹ tự tử - Đầu bếp Anthony Bourdain, người từng làm chương trình ẩm thực ở Việt Nam và đã có mặt cùng cựu TT Obama ăn bún ở Hà Nội và Nhà thiết kế thời trang Kate Spade - có nhiều thông tin nói về vấn đề tự tử. Hai người này là những nhân vật thành đạt và giàu có, nên việc họ tự kết liễu đời mình khiến thế giới sốc.

 

Tổ chức Y tế Thế giới có ra báo cáo về vấn đề tự tử. Tự tử là nguyên nhân tử vong lớn thứ nhì trong lứa tuổi từ 15 đến 29, và 75% vụ tự tử xảy ra ở những nước có thu nhập thấp và trung bình. Hàng năm có gần 800,000 người tự tử trên thế giới, riêng ở Mỹ có gần 45,000 người tự tử trong năm 2016. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

061618_1

A report by the Centers for Disease Control and Prevention shows a 25 percent increase in suicide in the U.S. since 1999. Relationship problems, bullying, depression and substance abuse area among the risk factors - AP

 
Hoa Kỳ: Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất, báo hiệu sẽ còn tăng cao hơn
Viết bởi mn   
Thứ tư, 13 Tháng 6 2018 16:18

 

MN: Hôm thứ Tư 13 tháng 6 các lãnh đạo của Ngân hàng Trung ương ra quyết định tăng lãi suất, và báo hiệu là lãi suất sẽ tăng cao hơn nữa khi nền kinh tế tiếp tục phát triển. Chủ tịch của Federal Reserve ông Powell Jerome đưa ra lý do tăng lãi suất là vì, "Nền kinh tế đang rất tốt. Hầu hết mọi người muốn việc làm đều tìm được việc và thất nghiệp và lạm phạm thì thấp." Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

061318_3

A television screen on the floor of the New York Stock Exchange shows the rate decision of the Federal Reserve, June 13, 2018 - AP

 
Đặc xá cho huyền thoại quyền anh Ali? Luật sư nói cám ơn nhưng không cần thiết
Viết bởi mn   
Thứ bảy, 09 Tháng 6 2018 08:59

 

MN: Ông TT Trump hôm thứ Sáu nói ông dự định đặc xá cho cố vô địch quyền anh Muhammad Ali, đã qua đời năm 2016. Ông Ali đã bị bắt và bị tòa buộc tội năm 1967 vì phạm luật, đã từ chối đi quân dịch trong chiến tranh Việt Nam (*).

 

Luật sư của Muhammad Ali ông Ron Tweel nói trên NBC News ông cảm ơn thịnh tình của tổng thống nhưng đặc xá là không cần thiết, vì Tòa Tối cao đã đồng ý thay đổi tội trạng của Muhammad Ali năm 1971 rồi.

 

Tổng thống Hoa Kỳ có quyền đặc xá cho bất cứ ai khi xét thấy bị án không công bằng. Ông Trump nói đang có danh sách 3,000 người để xem xét đặc xá. Trong thời gian qua ông Trump đã đặc xá cho những trường hợp nổi cộm, có người đã qua đời từ lâu. 

 

Ông Trump cũng nói ông có quyền đặc xá cho chính bản thân ông luôn nhưng không việc gì phải làm như vậy, ông nói các học giả hiến pháp nói đó là hợp hiến. Nhưng phát biểu này của ông Trump đồng thời dấy lên những tranh cãi về luật pháp.

 

Các học giả về hiến pháp mà ông Trump nêu lên có thể đúng, nhưng nếu một tổng thống bị Quốc hội đàn hặc và có lý do xác đáng để truất phế thì không còn ai cứu được.

 

 

060918_4

FILE - A portrait of Muhammad Ali is displayed next to a pair of boxing gloves at the I Am Ali Festival in Louisville, Kentucky, June 8, 2016 - AP

 
Bắt cựu viên chức tình báo quốc phòng vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc
Viết bởi kh   
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 18:03

 

KH: Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai đã bắt một cựu viên chức tình báo quốc phòng vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Ông Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, bị bắt ở phi trường Seattle-Tahoma hôm thứ Bảy khi chuẩn bị lên máy bay sang Trung Quốc. Hôm thứ Hai Hansen bị tòa ở Seattle buộc 15 tội hình. Theo hồ sơ tòa án, FBI đã theo dõi ông này từ năm 2014. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

060518_3

The central terminal Seattle-Tacoma International Airport is shown, Jan. 26, 2016, in Seattle. Former U.S. intelligence officer Ron Rockwell Hansen was arrested on June 3, 2018, while preparing to board a connecting flight to China - AP

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1/154

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg