Thế giới
Chủ nhân Nhà Trắng Trump lần đầu tiên tiếp cấp nhà nước TT Pháp Macron
Viết bởi gt   
Thứ hai, 23 Tháng 4 2018 08:40

 

GT: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên đường hôm thứ Hai 23 tháng 4 bắt đầu chuyến chính thức thăm Mỹ. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước (*).

 

Mấy hôm trước cuộc viếng thăm này hãng truyền thông cáp có lượng người xem đông nhất nước Mỹ Fox News đã cử Chris Wallace sang tận Paris làm cuộc phỏng vấn với ông Emmanuel Macron.

 

Trong hơn một năm qua Tổng thống Donald Trump đã tiếp rất nhiều các lãnh đạo trên thế giới đến thăm Mỹ ở Nhà Trắng, nhưng đây là cuộc tiếp đãi cấp nhà nước lần đầu tiên chủ nhân Nhà Trắng Trump dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đó là cử chỉ chứng tỏ sự trang trọng và thân thiện giữa hai ông Trump-Macron, và giữa hai nước Pháp-Mỹ.

 

Tuy vậy giữa hai ông không phải không có những bất đồng, nhưng những điểm đồng thuận quan trọng hơn để hai bên cùng phối  hợp.

 

Ông Trump muốn có đồng minh thành thực, có tiềm năng chia sẻ, có can đảm, và nước Pháp của của ông Marcon đang là một đồng minh như thế.

 

 

042318_1

.

The U.S. and French flags are displayed on the Eisenhower Executive Office Building, April 20, 2018, in Washington 

 
Bắc Triều Tiên công bố đình chỉ thử nguyên tử và tên lửa đạn đạo
Viết bởi gt   
Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018 13:27

 

GT: Trong một động tác mới nhằm tỏ thiện chí cho các cuộc đàm phán sắp tới, Bắc Triều Tiên tuyên bố ngưng các chương trình thử nguyên tử và tên lửa đạn đạo, đóng cửa căn cứ thử tên lửa ở phía bắc nước này.

 

Trước tuyên bố của BTT, Nhật Bản nói là chưa được thỏa mãn, vì BTT đã không đề cập gì tới tên lửa tầm ngắn và tầm trung, là các loại tên lửa có thể bắn qua Nhật Bản. Nhật Bản nói "liên minh chắc như sắt giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ" sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng thế giới áp lực BTT nghiêm chỉnh tuân thủ phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

 

Ông Trump tỏ ra lạc quan, nói có con đường sáng sủa mở ra cho Bắc Triều Tiên nếu họ giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng, và không thể đảo ngược.

 

Dưới đây là  một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

042118_2

.

FILE - A man watches a TV screen showing a file footage of North Korea's missile launch at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Aug. 29, 2017 - AP

 

 
Đài Loan gọi cuộc tập trận của Trung Quốc đe dọa khu vực
Viết bởi ct   
Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 14:15

 

CT: Chính quyền Đài Loan hôm thứ Năm nói các cuộc tập trận bắn đạn thật mới đây của Trung Quốc nhắm đe dọa Đài Loan và là một mối đe dọa tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Thông cáo của chính phủ Đài Loan có đoạn nói, "Người dân Đài Loan rất rõ ràng và sẽ không chấp nhận (hành động đe dọa). Chúng tôi xác định bảo vệ chủ quyền và phẩm giá quốc gia và hoàn toàn không lùi bước trước các mối đe dọa hay sự can thiệp quân sự.” 

 

Trung Quốc tập trận dọa Đài Loan trước các sự kiện Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua thông qua luật khuyến khích các trao đổi cấp cao với Đài Loan, cung cấp cho Đài Loan công nghệ sản xuất tàu ngầm, và cả việc Trump bổ nhiệm Cố vấn An ninh Quốc gia cứng rắn John Bolton. Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041918_3

.

FILE - Taiwan's President Tsai Ing-wen, center, inspects at Su'ao naval station during a navy exercise in the northeastern port of Su'ao in Yilan County, Taiwan, Friday, April 13, 2018. Taiwan's government said Thursday that recent Chinese military drills aim to intimidate the island and are a threat to regional peace and stability

 
Giám đốc CIA kín đáo qua gặp Kim Jong Un, Trump xác nhận
Viết bởi gt   
Thứ tư, 18 Tháng 4 2018 11:52

 

GT: Hôm thứ Tư 18 tháng 4 Tổng thống Donald Trump xác nhận Giám đốc CIA Mike Pompeo, người được đề cử làm Ngoại trưởng, đã kín đáo đến Bắc Triều Tiên họp bí mật với lãnh tụ Kim Jong Un. Ông Trump nói cuộc họp rất trôi chảy, bàn các chi tiết cho Thượng Đỉnh sắp tới giữa Trump và Kim nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên. Ông Trump nói nếu điều đó xảy ra thì đó là điều tốt cho thế giới và cả cho Bắc Triều Tiên. Ông Trump hiện đang họp 2 ngày với ông Abe, Thủ tướng Nhật Bản, ở Florida. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041818_6

FILE - A combination photo shows CIA Director Mike Pompeo, left, in Washington, North Korean leader Kim Jong Un, center, in Pyongyang, North Korea, and U.S. President Donald Trump in Palm Beach, Florida

 
Trump ủng hộ nỗ lực của Seoul chính thức chấm dứt Cuộc Chiến Triều Tiên
Viết bởi gt   
Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 17:27

 

GT: Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay thứ Ba ở Mar-a-Lago resort, Florida,Tổng thống Trump nói ông ủng hộ nỗ lực của Seoul đàm phán với Pyongyang nhằm kết thúc Cuộc Chiến Triều Tiên. Cuộc chiến Nam-Bắc Triều Tiên kết thúc năm 1953 trên chiến trường, nhưng trên thực tế hai nước Nam Hàn và Bắc Triều Tiên chưa bao giờ thiết lập bang giao, và tình trạng chiến tranh lạnh giữa hai miền vẫn tiếp diễn cho đến hiện tại. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041718_5

.

President Donald Trump and Japanese Prime Minister Shinzo Abe smile during their meeting at Trump's private Mar-a-Lago resort, April 17, 2018, in Palm Beach, Fla - AP

 
Nghị trình họp Trump-Abe: Giải trừ vũ khí hạt nhân NoKo là tâm điểm
Viết bởi ct   
Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:17

 

CT: Ông Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến họp với ông Tổng thống Trump hai ngày hôm nay thứ Ba và thứ Tư ở Mar-a-Lago resort, Florida. Ngoài thương mại, trao đổi về cuộc gặp giữa Trump và Kim vào tháng 5 tới đây nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên được cho là tâm điểm trong nghị trình giữa hai lãnh đạo. Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041718_3

.

FILE - U.S. President Donald Trump and Japan's Prime Minister Shinzo Abe shake hands at the end of a news conference - Reuters

 
Novartis sẽ đầu tư 100 triệu đô nghiên cứu điều trị sốt rét
Viết bởi gt   
Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 16:09

 

Tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Novartis hôm thứ ba ngày 17 tháng 4 đã tuyên bố sẽ tài trợ 100 triệu USD trong 5 năm tới để nghiên cứu các phương pháp điều trị mới cho bệnh sốt rét.

 

 

041718_2

.

Muỗi Anopheles, loại muỗi làm lây lan bệnh sốt rét sang người - AFP

 
Cựu Tổng thống Nam Hàn không kháng án bản án 24 năm tù giam
Viết bởi ct   
Thứ hai, 16 Tháng 4 2018 12:10

 

CT: Cựu Tổng thống Nam Hàn bà Park Geun-hye đã quyết định không kháng án bản án 24 năm tù giam. Người em gái của bà Park Geun-hye đã nộp đơn kháng án nhưng bà Park Geun-hye quyết định từ bỏ thủ tục này. Bà Park Geun-hye đã bác bỏ mọi tội danh, tuyên bố đã bị đối xử không công bằng trong phiên xử hôm 6 tháng 4 vừa qua. Đã có nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Park tập hợp kêu gọi trả tự do cho bà. Giáo sư luật Lee In-ho của Đại học Chung-Ang ở thủ đô Seoul nói không khí đàn áp chính trị bao trùm tòa án . Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041618_3

.

FILE - In this Oct. 10, 2017 file photo, Former South Korean President Park Geun-hye, left, arrives to attend a hearing on the extension of her detention at the Seoul Central District Court in Seoul, South Korea - AP

 
Pence: Thỏa thuận thương mại NAFTA có thể đạt được trong vài tuần tới
Viết bởi tk   
Chủ nhật, 15 Tháng 4 2018 15:58

 

TK: Phố Tổng thống Mike Pence hôm thứ Bảy 14 tháng 4 nói ông rất hy vọng Hoa Kỳ, Mexico, và Canada sẽ sớm đạt được thỏa thuận thương mại trong cuộc tái đàm phán NAFTA này. Ông Pence tham dự họp thượng đỉnh ở Peru vừa kết thúc hôm thứ Bảy. Ông Pence cũng nói trong cuộc họp của ông với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đề tài tài trợ xây tường biên giới giữa Hoa Kỳ với Mexico mà TT Donald Trump đề xuất đã không được mang ra thảo luận. Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041518_2

.

U.S. Vice President Mike Pence speaks during a news conference at the Summit of the Americas in Lima, Peru, April 14, 2018 - AP

 
Haley cảnh báo độc tài Syria: "Đạn Mỹ đã lên nòng" nếu tái sử dụng vũ khí hóa học
Viết bởi gt   
Thứ bảy, 14 Tháng 4 2018 14:50

 

GT: Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley hôm thứ Bảy cảnh báo "đạn đã lên nòng" nếu Tổng thống Syria Bashar Assad còn tái sử dụng võ khí hóa học. Chiến dịch oanh kích các căn cứ võ khí hóa học của Syria do Mỹ và đồng minh, Pháp, Anh tiến hành đã kết thúc sau 1 giờ. 

 

Ông Tổng thống Trump ca ngợi chiến dịch được "thực hiện hoàn hảo", cảm ơn hai đồng minh Pháp và Anh, tuyên bố "mission accomplished."

 

Ngũ Giác Đài nói có 105 tên lửa hành trình được phóng đi từ các hàng không mẫu hạm và máy bay tiêm kích, đánh chính xác các mục tiêu, phá hủy 3 cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Không có thương vong đối với thường dân.

 

Nga đả kích mạnh chiến dịch oanh kích của Mỹ-Pháp-Anh, nhưng không có phản ứng quân sự như tuyên bố trước đó. Tổng thống Putin kêu gọi họp khẩn Hội đồng Bảo an LHQ.

 

Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu từ Peru trong chuyến công du nói "Nga đang đứng ở phía sai lầm của lịch sử."

 

Dưới đây là bản tin của Fox News trên đề tài này.

 

 

041418_2

.

Ambassador Nikki Haley tại LHQ trong một phiên họp trước đây - AP

 
Mỹ cùng đồng minh Anh, Pháp đồng loạt tấn công căn cứ hóa học Syria
Viết bởi gt   
Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 21:27

 

GT: Tối thứ Sáu 13 tháng 4 Tổng thống Trump tuyên bố trước quốc dân Hoa Kỳ cùng đồng minh Anh và Pháp đồng loạt lên đường tấn công các căn cứ võ khí hóa học của chế độ độc tài Bashar al-Assad ở Syria. Ông Trump nói Hoa Kỳ chuẩn bị sẵn sàng để "duy trì" áp lực đối với độc tài Assad cho đến khi Assad chấm dứt lề thói tội ác dùng vũ khía hóa học bị quốc tế cấm để giết hại chính những người dân vô tội. Tuần trước cộng đồng quốc tế nói chế độ Assad đã tấn công hóa học làm 40 người dân thường gồm cả trẻ em chết và hàng trăm người bị nhiễm độc. Dưới đây là một bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

041318_4

.

President Donald Trump speaks in the Diplomatic Reception Room of the White House on, April 13, 2018, in Washington, about the United States' military response to Syria's April 7 chemical weapons attack - AP

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1/224

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg