Chính trị - Kinh tế
Họp thượng đỉnh Trump-Kim: Ai được ai mất?
Viết bởi gt   
Thứ năm, 24 Tháng 5 2018 14:11

 

Hôm thứ Năm 24 tháng 5 President Trump gởi thư cho Chairman Kim hủy cuộc họp thượng đỉnh (*).

 

 

052418_3

Courtesy photo

 
HK loại TQ khỏi cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018
Viết bởi gt   
Thứ tư, 23 Tháng 5 2018 16:06

 

GT: Hoa Kỳ đã rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC (*). Lý do là Trung Quốc có hành vi gây bất ổn ở Biển Đông, trái với những nguyên tắc của cuộc tập trận Hoa Kỳ dẫn đầu này. RIMPAC là cuộc tập trận 2 năm một lần do Hoa Kỳ dẫn đầu diễn ra ở Hawaii.

 

Mối quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có những đấu tranh, giằng co trên các vấn đề nổi cộm: thế đàm phán nhằm tránh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, về vai trò của Trung Quốc trong ván bài phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên là một đồng minh thân cận của Bắc Kinh, và vấn đề Biển Đông nhạy cảm.

 

Dù thế nào đi nữa thì ngoại giao và đàm phán vẫn sẽ phải tiếp tục cho tới khi không còn lựa chọn nào khác ngoài giải pháp chiến tranh để giải quyết vấn đề.

 

 

052318_2

FILE - Soldiers of China's People's Liberation Army (PLA) Navy patrol at Woody Island, in the Paracel Archipelago in the South China Sea, Jan. 29, 2016

 
Chuyên gia: Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông
Viết bởi nn   
Thứ tư, 23 Tháng 5 2018 15:59

 

Vào ngày 18/5 vừa qua tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc đưa tin và hình ảnh máy bay ném bom H-6K của nước này hạ và cất cánh tại một địa điểm không nêu tên cụ thể ở Biển Đông. Các chuyên gia quốc tế ngay lập tức xác định đó là tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và cho rằng trong tương lai không xa Trung Quốc sẽ cho máy bay ném bom đến Trường Sa nơi nước này đã cho xây dựng các đường băng, nhà chứa máy bay và tên lửa.

 

 

052318_1

Máy bay H-6K bay trong cuộc duyệt binh kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 ở Bắc Kinh hôm 3/9/2015 - AP

 
Trung Quốc đồng ý giảm thuế xe hơi nhập khẩu xuống mức 15%
Viết bởi ct   
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 12:29

 

CT: Hôm thứ Ba 22 tháng 5 Trung Quốc nói sẽ cắt thuế xe hơi nhập khẩu từ 25% xuống 15% bắt đầu từ 1 tháng 7 tới (*). Công bố này diễn ra sau khi hai nước Trung Quốc và Hoa Kỳ đàm phán đạt được khung thỏa thuận về thương mại nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại.

 

 

052218_2

FILE - A staff member works at a service center for repairing Cadillac cars at its dealership in Beijing, China, March 14, 2016

 

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ ông Steven Mnuchin tỏ ra hồ hởi nói hai nước đạt được "tiến triển có ý nghĩa và thỏa thuận một khung làm việc" để thực hiện các bước nhằm "giảm đáng kể" sự bất cân xứng trong giao thương.

 

Trong lúc đó Phó thủ tướng Trung Quốc ông Liu He, Trưởng đoàn đàm phán, miễn cưỡng nói rằng điều này là "sự cần thiết" (để tránh chiến tranh thương mại), nhưng đồng thời nói thêm rằng giải quyết vấn đề cơ cấu của quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước không phải ngày một ngày hai là được, mà phải cần thời gian.

 

Một vấn đề gây tranh cãi khác là số phận của công ty điện tử khổng lồ ZTE của Trung Quốc. Năm ngoái công ty ZTE bị Mỹ phạt 1.2 tỷ đô la vì vi phạm lệnh cấm bán sản phẩm cho Iran và Bắc Triều Tiên. Công ty ZTE mua các linh kiện của các công ty Mỹ để ráp thành các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Công ty ZTE hiện phải đóng xưởng sản xuất vì bị Mỹ cấm mua các linh kiện điện tử từ các công ty Mỹ.

 

Một chi tiết của cuộc đàm phán vừa qua dẫn đến kết quả Trung Quốc đồng ý giải quyết vấn đề nhập siêu của Hoa Kỳ với Trung Quốc là về trao đổi riêng giữa ông Tập với ông Trump đối với số phận công ty ZTE. Ông Trump đã "hướng dẫn" Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross can thiệp để công ty ZTE ở Trung Quốc có thể hoạt động trở lại. Điều này đã khiến một số Thượng nghị sĩ Mỹ nêu khuyến cáo và phản đối.

 

 
TQ lùi bước, đồng ý chấm dứt tình trạng thâm hụt thương mại với HK
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 20 Tháng 5 2018 16:47

 

CT: Trung Quốc gởi tín hiệu lùi bước, muốn tránh lâm vào cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Cuộc đàm phán hai ngày vừa qua tại thủ đô Washington giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đưa đến thỏa thuận thực hiện các bước để giảm mức thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Bảy 19 tháng 5 nói đây là tuyên bố chung giữa hai nước. Mức nhập siêu của US từ China năm ngoái là 337 tỉ đô la. Dưới đây là bản tin của Associated Press trên đề tài này.

 
TT Moon sang họp với TT Trump tìm cách duy trì thượng đỉnh Trump-Kim
Viết bởi ct   
Chủ nhật, 20 Tháng 5 2018 16:33

 

GT: Cả hai ông Trump và Moon của Nam Hàn đang tìm cách nhằm giữ cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim đi đúng hưóng. Cả hai vừa có cuộc điện đàm dài 20 phút để thảo luận trên các vấn đề liên quan cuộc họp thượng đỉnh giải trừ võ khí hạt nhân Trump-Kim vào 12 tháng 6 tới tại Singapore. Ông Moon dự định sẽ bay sang Washington DC vào thứ Ba tới đây để họp với ông Trump. Dưới đây là bản tin của VOA News trên đề tài này.

 

 

052018_2

FILE - President Donald Trump, left, speaks as South Korean President Moon Jae-in looks on during a joint news conference at the Blue House in Seoul, South Korea, Nov. 7, 2017 - AP

 
Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra Biển Đông, Hoa Kỳ lên tiếng
Viết bởi gt   
Thứ bảy, 19 Tháng 5 2018 15:10

 

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm 18/5 lên tiếng gọi các hoạt động diễn tập của chiến đấu cơ Trung Quốc ngoài Biển Đông thời gian gần đây là hành động tiếp tục quân sự hóa Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

 

 

051918_1

Hình minh hoạ - AFP

 
Kim tìm hiểu kinh nghiệm phát triển kinh tế của TQ và VN
Viết bởi nn   
Thứ sáu, 18 Tháng 5 2018 11:11

 

Nếu cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 theo tới diễn ra tốt đẹp và dẫn đến việc huỷ bỏ lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un có thể sẽ khai thác kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề mở cửa kinh tế.

 

 

051818_1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự Cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương 7 của Đảng Lao động Hàn Quốc (WPK) ở Bình Nhưỡng ngày 18.5.2018 - AFP

 
TNS Mỹ đề nghị tăng ngân sách quốc phòng chống ảnh hưởng Trung Quốc
Viết bởi gt   
Thứ năm, 17 Tháng 5 2018 11:49

 

Hoa Kỳ nên thúc đẩy quan hệ quân sự mạnh mẽ hơn với Đài Loan và chi tiêu quốc phòng ở vùng Thái Bình Dương cần thêm 7, 5 tỷ đô la, để chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

 

 

051718_3

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71) trong một cuộc tập diễn tập hải quân Hoa Kỳ-Singapore ở Biển Đông. Hình chụp ngày 11/04/18 - AFP

 
Trung Quốc giục Bắc Hàn đừng hủy họp thượng đỉnh với Trump
Viết bởi nn   
Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 14:24

 

NN: Hôm thứ Tư 16 tháng 5 Trung Quốc giục Bắc Hàn đừng hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Trump dự định diễn ra tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 tới. Bắc Hàn hôm qua đột ngột hủy một cuộc họp cấp cao với Nam Hàn, và dọa sẽ hủy cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ (*). Lý do Bắc Hàn đưa ra lại là những điều Bắc Hàn trước đây nói là đã hiểu, để tiến tới họp thượng đỉnh: tập trận thường niên giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ vẫn diễn ra, và Bắc Hàn cam kết chắc chắn phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

 

Có thể đưa ra lời đe dọa hủy họp là cách mặc cả của Bắc Hàn trước cuộc họp thượng đỉnh. Dù gì thì Trung Quốc cũng không muốn bị thế giới và Hoa Kỳ coi là bên "thọc gậy bánh xe", vì Kim và Tập mới cấp tốc gặp nhau hôm 9 tháng 5 vừa qua.

 

 

051618_3

North Korean leader Kim Jong Un meets with China's President Xi Jinping, in Dalian, China in this undated photo released on May 9, 2018 by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA)

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1/194

footer_banner_5

 kjgkfdjgkdjfg kjgkfdjgkdjfg